Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:54 AM (GMT+7)

Lý do Triều Tiên chưa thử hạt nhân răn đe Mỹ

authorTrà My - SCMP Chủ Nhật, ngày 16/04/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ngày lễ trọng đại hôm qua, Triều Tiên đã trình diễn tên lửa nhưng không thử vũ khí hạt nhân như nhiều người nhận định.

   

 ly do trieu tien chua thu hat nhan ran de my hinh anh 1

Cuộc diễu hành kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành diễn ra ngày 15.4 ở Bình Nhưỡng

Triều Tiên hôm qua đã không thử nghiệm hạt nhân để kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Thay vào đó, Kim Jong-un tổ chức một cuộc diễu hành quân sự được xem như là dấu hiệu thách thức nhưng cũng là dấu hiệu của sự kiềm chế.

Động thái này xảy ra giữa tình trạng căng thẳng leo thang với Washington, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hành động quân sự đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và điều hai tàu sân bay đến quanh bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên kỷ niệm 105 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành với cuộc diễu hành, trong đó phô diễn một loại tên lửa đạn đạo mới.

"Triều Tiên hiện đang chịu áp lực rất lớn, đặc biệt là từ Mỹ. Và Bình Nhưỡng muốn thể hiện với bên ngoài một lực lượng thống nhất mà không cần thử nghiệm hạt nhân. Thử hạt nhân là động thái mà cộng đồng quốc tế không chấp nhận được và có thể gây ra xung đột quân sự", Cui Zhiying, Chuyên gia từ Đại học Tongji ở Thượng Hải, nói.

 ly do trieu tien chua thu hat nhan ran de my hinh anh 2

Triều Tiên không thử hạt nhân là vì muốn giảm căng thẳng?

Ông Xu Guangyu, nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí và Giải trừ quân bị Trung Quốc, cho biết việc Triều Tiên trình diễn tên lửa thay vì thử nghiệm hạt nhân cho thấy Bình Nhưỡng không hề “nản chí” trong việc thể hiện sức mạnh quân sự hay khả năng chống trả khi cần thiết.

"Cuộc diễu hành này có thể được xem như một sự kiềm chế. Họ không muốn là người phóng vũ khí đầu tiên và nhận trách nhiệm gây ra cuộc xung đột trên bán đảo", ông nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể thử nghiệm hạt nhân trong tương lai.

"Không  thử nghiệm hạt nhân trong ngày kỉ niệm không có nghĩa là sẽ không có bất kỳ cuộc thử hạt nhân nào trong tương lai. Điều này chỉ có thể được coi như là một bước lùi từ trạng thái khiêu khích ", Zhou Chenming, một nhà quan sát quân sự của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar ở Trung Quốc, cho biết.

 ly do trieu tien chua thu hat nhan ran de my hinh anh 3

Không giống như một số cuộc diễu hành trước đây ở Triều Tiên, trong ngày lễ hôm qua, dường như không một quan chức cao cấp của Trung Quốc tham dự

Cui Zhiying, Chuyên gia từ Đại học Tongji ở Thượng Hải, ủng hộ quan điểm này. Triều Tiên không có khả năng thử hạt nhân trong tương lai gần nhưng "sẽ tính toán theo sự phát triển của các vấn đề quốc tế", ông Cui nhận định.

Không giống như một số cuộc diễu hành trước đây ở Triều Tiên, trong ngày lễ hôm qua, dường như không một quan chức cao cấp của Trung Quốc tham dự. Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên nhưng đã lên tiếng phản đối thử nghiệm hạt nhân, tên lửa và ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Để làm dịu căng thẳng, Bắc Kinh cũng tìm kiếm sự giúp đỡ từ Nga.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Nga để giúp làm nguội tình hình trên bán đảo và khuyến khích các bên liên quan nối lại đối thoại", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong một cuộc gọi vào cuối ngày 14.4.

Ông Vương cũng cảnh báo Triều Tiên và Mỹ rằng nếu họ để chiến tranh bùng nổ, cả hai bên sẽ "gánh vác trách nhiệm lịch sử và trả giá tương ứng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...