Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:25 PM (GMT+7)

Lý do Trump thân thiện với Trung Quốc, làm găng với Nga

authorLư Phổ Ân Thứ Tư, ngày 03/05/2017 14:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không làm găng mà thân thiện với Trung Quốc trong khi không thân thiện mà làm găng với Nga, chuyển từ coi thường sang coi trọng NATO, không còn "Nước Mỹ trước hết" với nội hàm là tập trung tất cả cho công cuộc chấn hưng nước Mỹ mà dành ưu tiên hàng đầu.

   

 ly do trump than thien voi trung quoc, lam gang voi nga hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên, tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện theo cách rất sinh động và thuyết phục sự khác biệt rất cơ bản so với những người tiền nhiệm. Ông Trump không giống những người tiền nhiệm không phải về nội dung chính sách vì thật ra người này cho tới nay chưa thấy có được chính sách riêng nên đa phần vẫn tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm mà về cách thức cầm quyền và tính cách cá nhân.

Thời gian cầm quyền trong nhiệm kỳ đầu tiên còn rất dài mà ông Trump đã lật ngược gần như tất cả những cam kết tranh cử trọng tâm nhất. Trước một đằng nhưng nay một nẻo, quyết định ngẫu hứng và hành động bất ngờ là những nét nổi bật nhất, đặc thù nhất và cả đặc trưng nhất cho 100 ngày cầm quyền đầu tiên của vị tổng thống này của nước Mỹ.

Không làm găng mà thân thiện với Trung Quốc trong khi không thân thiện mà làm găng với Nga, chuyển từ coi thường sang coi trọng NATO, không còn "Nước Mỹ trước hết" với nội hàm là tập trung tất cả cho công cuộc chấn hưng nước Mỹ mà dành ưu tiên hàng đầu, ít nhất thì cũng ở thời điểm hiện tại, cho vai trò "sen đầm thế giới" với những chiến dịch quân sự ở Yemen, Syria và Afghanistan cũng như dàn binh sẵn sàng chiến tranh ở khu vực Đông Bắc Á - ông Trump đã tỏ ra thay đổi từ cơ bản đến hoàn toàn nhận thức và định hướng chính sách cầm quyền ở Mỹ.

Sự thay ngoắt đổi ngược này của ông Trump cũng đã thể hiện rất rõ trong đối nội. Ông Trump không còn quyết chí đến cùng theo đuổi chủ định lật ngược và thay thế cuộc cải cách mà người tiền nhiệm đã thực hiện về chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế, còn được gọi là Obamacare. Việc xây bức tường ngăn cách biên giới giữa Mỹ và Mexico được ông Trump quyết rồi để đấy. Chương trình thúc đẩy phát triển kinh tế xem ra khó có cơ hội được đề xướng bởi không khả thi về tài chính.

Chủ tịch Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen đột nhiên được ông Trump ngợi ca chứ không còn bị thù ghét, thậm chí còn có thể được ông Trump đề cử đảm nhiệm cương vị chủ tịch FED thêm một nhiệm kỳ nữa chứ không bị thay thế. Sự thay đổi này của ông Trump khiến bộ phận dân Mỹ ủng hộ ông Trump không thể không bất bình bởi cho rằng người này không kiên định nguyên tắc và lý tưởng.

Họ không thể không cảm thấy bị ông Trump phản bội. Còn đồng minh và đối tác của Mỹ thì bối rối, đối thủ của Mỹ cảnh giác và thận trọng. Tất cả không rõ người này thật giả thế nào trong những thay đổi ấy, thay đổi vì nhận thức mới hay chỉ nhằm cái lợi nhất thời trước mắt, vì lý trí hay bởi tình cảm. Xem ra, cả sau 100 ngày cầm quyền đầu tiên này, ông Trump vẫn chưa đi hết những bước cầm quyền chập chững ban đầu. Nhưng càng ngày càng có thêm nhiều dấu hiệu cho thấy ông Trump đã thực tế và cầu thị hơn, đã nhanh chóng có những điều chỉnh. Nếu cứ tiếp tục như thế thì tình trạng tiền hậu bất nhất trong những ngày cầm quyền đầu tiên này rất có thể sẽ không cản trở ông Trump có được cơ hội gây dựng nên một nhiệm kỳ cầm quyền thành công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...