Thứ Hai, ngày 19/02/2018 13:20 PM (GMT+7)

Lý do Trung Quốc bất ngờ phái thứ trưởng ngoại giao sang Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 25/10/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng ngoại giao Liu Zhenmin dẫn đầu sang thăm Triều Tiên cho thấy quan hệ 2 nước không bị ảnh hưởng bởi các vụ thử hạt nhân, tên lửa liên tục của Bình Nhưỡng.

   

 ly do trung quoc bat ngo phai thu truong ngoai giao sang trieu tien hinh anh 1

Thứ trưởng Trung Quốc (thứ 4 từ trái sang) đặt chân đến Bình Nhưỡng hôm qua. Ảnh: KCNA/Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Liu Zhenmin dẫn đầu phái đoàn gồm hơn 10 quan chức Trung Quốc đặt chân đến thủ đô Bình Nhưỡng hôm qua (24.10). Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc tới Triều Tiên kể từ tháng 2, khi đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Bắc Kinh u Dawei tới thăm Bình Nhưỡng.

Theo truyền thông Hàn Quốc, phái đoàn Trung Quốc sang Triều Tiên để dự một cuộc họp cấp cao nhưng không nắm được nội dung của cuộc họp này.

Ông Liu là người phụ trách quan hệ giữa Trung Quốc với các nước châu Á đồng thời cũng chịu trách nhiệm về các vấn đề biến giới và hàng hải.

Chưa rõ mục đích chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Liu có liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không, song động thái này diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang đàm phán về biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng 9.

Đồng thời, chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên bị cho là sẽ tiếp tục thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc tiến hành một vụ phóng vệ tinh sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Mỹ và các đồng minh của Mỹ bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc đã không ngừng thúc giục TRung Quốc, đồng minh quan trong nhật của Triều Tiên đóng vai trò quan trọng hơn để kìm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố họ không nắm giữ chìa khóa giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Việc

Theo đó, giới quan sát nhận định, chuyến thăm của ông Liu tới Bình Nhưỡng được cho là một tín hiệu để thông báo rằng, quan hệ Triều Tiên không bị ảnh hưởng bởi các vụ thử hạt nhân, tên lửa liên tục của Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Triều Tiên đã có kế hoạch thổi bay một chiếc máy bay hành khách...
Theo một nghiên cứu mới, việc đạt được mức lương 44.000 bảng...
Vũ khí này có thể đặt bom vào các tàu của kẻ địch và phát hiện các...