Thứ Hai, ngày 25/06/2018 07:39 AM (GMT+7)

Lý do Trung Quốc chỉ có 260 đầu đạn hạt nhân, ít hơn Mỹ 27 lần

authorPhương Đăng (theo CNBC) Thứ Ba, ngày 01/11/2016 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đang cố bắt kịp đối thủ Mỹ trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế cho đến quân sự. Tuy nhiên, khi nhắc tới vũ khí hạt nhân, Bắc Kinh vẫn còn kém xa Washington và khó lòng đuổi kịp khi Mỹ đang sở hữu tới 7.100 đầu đạn hạt nhân còn Trung Quốc chỉ có 260 đầu đạn.

   

 ly do trung quoc chi co 260 dau dan hat nhan, it hon my 27 lan hinh anh 1

Tên lửa hạt nhân Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh năm ngoái. Ảnh Xinhua/Getty

Trong một báo cáo mới, Viện Hòa bình Quốc tế Carnegie Endowment vừa lý giải  lý do vì sao Trung Quốc không thể bắt kịp Mỹ về vũ khí hạt nhân. Theo đó, nguyên nhân là do tâm lý và quan điểm về vấn đề an ninh khác nhau dẫn đến sự khác biệt về chính sách chiến lược của mỗi nước.

"Những sự khác biệt này không chỉ đơn thuần xuất phát từ môi trường an ninh và cấp độ sức mạnh quân sự khác nhau. Chúng cũng phản ánh sự khác biệt trong tư duy và quan điểm của mỗi quốc gia về chiến lược phát triển hạt nhân trong quá trình thực thi chính sách an ninh của họ", báo cáo của Viện Hòa bình Quốc tế Carnegie Endowment viết.

Cụ thể, sự khác biệt cơ bản được thể hiện ở việc Mỹ xem khả năng răn đe (đe dọa trả đũa nhằm ngăn chặn trước các cuộc tấn công của kẻ thù) là nguyên tắc cơ bản trong chính sách an ninh của nước này còn Trung Quốc thì không.

"Mỹ xem số lượng vũ khí hạt nhân họ sở hữu là biểu tượng cho vị trí lãnh đạo toàn cầu của họ. Do đó, quan điểm của họ là, nếu kích thước kho vũ khí hạt nhân của họ giảm quá mức thì họ sẽ không thể đảm bảo an ninh cho các đồng mình".

Trong khi đó, Bắc Kinh không theo đuổi quyền bá chủ thông qua kho vũ khí hạt nhân. Bắc Kinh duy trì quan điểm kho vũ khí hạt nhân gọn nhẹ nhưng hiệu quả. Hiện Nga có lượng đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới bao gồm 7.300 đầu đạn, theo sau là Mỹ ((7.100), Pháp (300), Trung Quốc (260) và Vương quốc Anh (215), theo Hiệp hội Kiểm soát vũ khí của Mỹ.

"Gọn nhẹ nhưng hiệu quả nghĩa là Trung Quốc lựa chọn công nghệ và phương pháp triển khai phù hợp để đảm bảo kho vũ khí hạt nhân của họ đủ để ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân. Ngoài ra, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc không phục vụ mục đích nào khác", báo cáo viết.

Ngoài ra, Bắc Kinh xem sự tụt hậu so với các nước phát triển về kinh tế, khoa học, công nghệ và quân sự là một thách thức an ninh, theo đó, để tránh tình huống bất lực trước các công nghệ mới của đối thủ, Bắc Kinh sẽ tìm kiếm và nắm vững các công nghệ mới nhất nhưng không nhất thiết là phải triển khai", báo cáo nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...
Cuộc xô xát đẫm máu xảy ra khi những người hâm mộ tranh giành chỗ...