Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:59 AM (GMT+7)

Lý do Việt Nam là địa điểm lý tưởng để Trump gặp Kim Jong-un

authorNguyễn Ngọc - Theo South China Morning Post Thứ Năm, ngày 17/01/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có vị trí địa lý giáp với Trung Quốc và cơ chế thị trường tự do là hai trong số những lợi thế giúp Việt Nam trở thành quốc gia có khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

   

 ly do viet nam la dia diem ly tuong de trump gap kim jong-un hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore tháng 6 năm ngoái

Các địa điểm khác có thể bao gồm Thái Lan, và Singapore, nơi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 6 năm ngoái. Tuy vậy, theo thông báo về cuộc gặp của nhà lãnh đạo Triều Tiên với ông Tập Cận Bình gửi các cơ quan báo chí Trung Quốc vào tuần trước, Việt Nam là lựa chọn hàng đầu cho sự kiện này.

Báo Nhật Bản Yomiuri hôm chủ nhật cũng đưa tin rằng chính Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách lựa chọn.

Giới quan sát cho rằng Việt Nam là địa điểm phù hợp cho cuộc gặp mặt vì có quan hệ ngoại giao với cả Washington và Bình Nhưỡng và được coi là nước trung lập.

Năm 2006, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên được tổ chức tại Hà Nội. Cựu tổng thống Mỹ George W Bush khi đó đã đề cập đến triển vọng chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Koh Yu-hwan, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk của Seoul, cho biết vị trí địa lý tiếp giáp Trung Quốc cũng là một lý do để chọn Hà Nội làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

“Việc bay qua lãnh thổTrung Quốc để đến Hà Nội sẽ làm Bình Nhưỡng cảm thấy yên tâm hơn cho sự an toàn của nhà lãnh đạo Triều Tiên bởi vì Trung Quốc chính là nước đảm bảo an ninh cho Kim Jong-un trên chuyến bay tới Singapore gặp tổng thống Mỹ năm ngoái”, ông Koh Koh nói.

Triệu Tống, một chuyên gia tại Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Thanh Hoa tại Bắc Kinh, cũng cho biết Việt Nam đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết của một hội nghị thượng đỉnh.

Ông Tống cũng nhấn mạnh Việt Nam đã từng bị cấm vận về kinh tế nhưng hiện giờ đã có nhiều chính sách cởi mở và kết nối với cộng đồng quốc tế với tiềm năng kinh tế ngày càng tăng. Điều này sẽ là một tiền lệ tốt để Triều Tiên nghiên cứu và áp dụng.

Việt Nam bắt đầu mở cửa thị trường năm 1986, với mục tiêu tạo ra một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Triển vọng phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam có thể giúp thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, theo South China Morning Post.

Mặc dù đánh giá Việt Nam là địa điểm hoàn toàn phù hợp cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, các chuyên gia vẫn hoài nghi về kết quả của sự kiện này. Họ nhận định khả năng các cuộc thảo luận có thể chỉ kết thúc bằng một cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hơn là phân xử phi hạt nhân hóa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...