Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 12:03 PM (GMT+7)

Lý giải về số người tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới ở Italia

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Năm, ngày 26/03/2020 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở Italia, tỉ lệ người tử vong vì Covid-19 lên tới 10%, mức cao nhất thế giới nhưng không có nghĩa là cứ 10 người nhiễm virus thì có 1 người tử vong.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:00 03/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo RT, có nhiều nguyên nhân để lý giải việc Italia đang là quốc gia có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Lý do thứ nhất nằm ở chính số ca tử vong. Con số này được thống kê đặc biệt kỹ lưỡng. Người chết liên quan đến Covid-19 gần như ngay lập tức được liệt kê vào thống kê quốc gia.

Ngược lại, số ca nhiễm lớn hơn rất nhiều, thường bị đánh giá thấp. Ở một thời điểm, không thể xác định được toàn bộ người nhiễm Covid-19 tại một quốc gia vì cần thời gian xét nghiệm.

Virus có thể ủ bệnh trong cơ thể người tới 2 tuần và có những người thậm chí còn không bộc lộ triệu chứng, nhưng vẫn cho kết quả dương tính. Nói cách khác, số ca nhiễm thống kê hàng ngày chưa phản ánh đúng tình trạng lây nhiễm ở Italia và từ đó cho tỉ lệ tử vong cao.

 ly giai ve so nguoi tu vong vi covid-19 cao nhat the gioi o italia hinh anh 1

Italia hiện ghi nhận tỉ lệ tử vong của người nhiễm Covid-19 lên tới 10%.

Một yếu tố khác nằm ở năng lực xét nghiệm. Đức hiện là quốc gia tích cực xét nghiệm virus Corona nhất nên số ca nhiễm tăng rất nhanh so với số ca tử vong. Kết quả là tỉ lệ người tử vong vì Covid-19 ở Đức hiện chỉ ở mức 0,5%, tức là thấp hơn 20 lần so với Italia.

Trải qua một khoảng thời gian nữa, tỉ lệ tử vong ở Đức sẽ tăng dần vì người bệnh nếu không qua khỏi thường có xu hướng rơi vào tình trạng nguy kịch sau 3 tuần.

Người đứng đầu cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy Angelo Borrelli gần đây nói rằng, số ca nhiễm Covid-19 thực tế ở Italia gấp 10 lần, tức là hơn 640.000 người. Nếu con số trên là đúng thì tỉ lệ tử vong ở Italia sẽ rơi xuống chỉ còn 1%.

Vấn đề thứ ba nằm ở cách tính số ca tử vong vì Covid-19 của Italia. Giáo sư Walter Ricciardi, cố vấn cho Bộ Y tế Italia, nói: “Theo cách tính của chúng ta, cứ ai nhiễm Covid-19 mà tử vong thì đều tính là vì Covid-19".

Trên thực tế, không ít trường hợp người bệnh đã ở tuổi cao, có thể chỉ mới dương tính với virus Corona, nhưng sau đó đột ngột qua đời vì bệnh tim, ung thư. Những người này đều được liệt kê vào danh sách tử vong do Covid-19.

Điều đó không có nghĩa là nếu không nhiễm Covid-19 thì những người này vẫn có thể sống. Nhưng trong bối cảnh virus làm quá tải hệ thống y tế của Italia, không ai có thời gian để đánh giá xem ai mới là nạn nhân thực sự của đại dịch.

Ngoài ra, Italia có thể còn tính cả những trường hợp người bệnh qua đời tại nhà và dương tính với Covid-19. Không thể phủ nhận rằng hệ thống y tế Italia đã không sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Italia thiếu cả trang thiết bị và vật tư y tế cần thiết.

Nhưng dù thế nào, không thể phủ nhận rằng Italia đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19, theo RT.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi sang Ý để hỗ trợ y tế, các thầy thuốc người Nga đã phát hiện...
Cố vấn y tế cấp cao của Trung Quốc dự đoán dịch Covid-19 sẽ đạt...
Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc mới đây đã bất ngờ ra lệnh phong tỏa một...