Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 20:06 PM (GMT+7)

Mặc đói, Triều Tiên vẫn sản xuất đủ bom để ‘quét sạch các thành phố Mỹ’

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 14/09/2016 20:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù người dân trong tình trạng đói nghèo nhưng Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un vẫn có đủ nguyên liệu để sản xuất khoảng 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay, các chuyên gia vũ khí cảnh báo.

   

Giới chuyên gia vũ khí vừa công bố một đánh giá mới, trong đó cho rằng Triều Tiên sẽ có đủ nguyên liệu để sản xuất khoảng 20 quả bom hạt nhân cho đến cuối năm 2016, với việc khởi động các cơ sở làm giàu urani và một kho chứa plutoni hiện có.

Theo giới chuyên gia, Triều Tiên sở hữu kho dự trữ urani dồi dào và trong hơn một thập kỷ qua đang lén lút thực hiện một dự án làm giàu nguyên liệu lên cấp độ vũ khí hạt nhân. Chuyên gia hàng đầu về chương trình hạt nhân của Triều Tiên Siegfried Hecker nhận định dự án này, vốn được tin là đã được mở rộng đáng kể, dường như là nguồn cung cấp đến 150 kg nguyên liệu urani được làm giàu ở cấp độ cao mỗi năm.

 mac doi, trieu tien van san xuat du bom de ‘quet sach cac thanh pho my’ hinh anh 1

Triều Tiên đang đối mặt với nạn đói sau thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất trong vòng 70 năm qua.

Theo chuyên gia Hecker, khối lượng trên đủ để chế tạo khoảng 6 quả bom hạt nhân. Cùng với kho dự trữ plutoni với trữ lượng ước tính khoảng từ 32 đến 54 kg, Bình Nhưỡng sẽ có nguyên liệu có thể tách được, đủ để chế tạo khoảng 20 quả bom hạt nhân cho đến cuối năm 2016.

Các chuyên gia nhận định rằng Bình Nhưỡng đã lẩn tránh một thập kỷ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) để phát triển quá trình làm giàu urani, cho phép nước này tiến hành một chương trình hạt nhân tự cung cấp một cách hiệu quả, vốn có khả năng chế tạo khoảng 6 quả bom hạt nhân mỗi năm. Mặc dù khó có thể xác định chính xác năng lực hạt nhân thực sự của Bình Nhưỡng, nhưng sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và là vụ thử mạnh nhất hôm 9.9 Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên không thiếu nguyên vật liệu hạt nhân để tiến hành các vụ thử.

Hàn Quốc cũng cảnh báo Triều Tiên phải đối mặt với "sự hủy diệt" nếu tiếp tục thử bom hạt nhân.

Trong khi đó, Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên đến “điểm phát nổ” sau khi Washington điều động 2 máy bay ném bom B-1 Lancer nhằm phô diễn lực lượng nhằm vào Triều Tiên.Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1 Lancer của Triều Tiên đã coi sự kiện trên như là nỗ lực của Washington muốn tìm kiếm “một cơ hội để tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu”, ám chỉ đến kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn KCNA ũng phát đi những lời cảnh báo rằng quân đội Triều Tiên được trang bị đầy đủ “các phương tiện cho một cuộc đối đầu quân sự” nhằm đáp trả bất kỳ cuộc tấn công thù địch nào chỉ bằng một “cú đáp trả”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...