Thứ Tư, ngày 19/12/2018 14:28 PM (GMT+7)

Mặc Mỹ đe dọa, Kim Jong-un muốn có bom mạnh hơn nữa

authorMẫn Di (Theo Guardian) Thứ Hai, ngày 11/01/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Triều Tiên đã yêu cầu các nhà khoa học quân đội phát triển nhiều loại bom tân tiến hơn nhằm mục đích phòng vệ.

   

Sau vụ thử bom nhiệt hạch, Kim Jong-un đã dành nhiều lời khen cho các nhà khoa học và cho biết sẽ tiếp tục thực hiện thử hạn nhân, ngay sau khi Mỹ điều máy bay ném bom B-52 tới gần biên giới Triều Tiên.

Vụ thử dù chưa được xác minh có phải là bom nhiệt hạch thật hay không, nhưng đã bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Hàn Quốc tiếp tục chĩa loa tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua biên giới, còn Hội đồng Bảo an LHQ đe dọa sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt.

 mac my de doa, kim jong-un muon co bom manh hon nua hinh anh 1

Kim Jong-un và Quân đội nhân dân Triều Tiên

Vào ngày 11.1, ông Kim Jong-un đã chụp ảnh với các nhà khoa học nguyên tử và kỹ thuật viên thực hiện thử nghiệm, khen ngợi họ đã tôn vinh hai người tiền nhiệm là lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành và lãnh đạo Kim Jong-il. Kim Jong-un cũng tỏ ý muốn đội ngũ này tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn trong nghiên cứu hạt nhân nhằm tự vệ, tiếp bước thành công thử nghiệm bom nhiệt hạch."

Cùng ngày, Denis McDonough, quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ làm việc với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga để "cô lập hoàn toàn Triều Tiên" nhằm ép nước này phải chấp thuận cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân. Trong thỏa thuận phi hạt nhân hóa năm 2005, Bình Nhưỡng phải từ bỏ các chương trình hạt nhân đổi lấy quan hệ ngoại giao.

 mac my de doa, kim jong-un muon co bom manh hon nua hinh anh 2

Vũ khí của Triều Tiên trong cuộc diễu hành

"Đây không phải là vấn đề có thể giải quyết một sớm một chiều. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo áp lực cho đến khi Triều Tiên tuân thủ các cam kết trước đó. Nếu không, đó sẽ mãi chỉ là một quốc gia cô lập không thể nuôi sống người dân" McDonough nói trong buổi phỏng vấn với CNN.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken sẽ tới Tokyo cuối tuần này để thảo luận với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản về phương thức phản ứng với vụ thử bom của Triều Tiên.

Phía Hội đồng bảo an LHQ cho biết bối cảnh hiện tại sẽ cần sự hợp tác của Trung Quốc. Điều này có khả năng sẽ xảy ra vì Trung Quốc vốn là đồng minh duy nhất và viện trợ lớn nhất dường như cũng đang xem xét việc chấm dứt quan hệ, do Triều Tiên lờ đi yêu cầu từ bỏ chương trình hạt nhân và đàm phán. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cản trở việc hành động mạnh tay, như vấn đề dòng người nhập cư tràn qua biên giới Trung Quốc sẽ rất lớn nếu như chiến tranh xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...