Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:33 PM (GMT+7)

Mặc Nhật-Hàn vận động, Trung Quốc vẫn không nỡ nặng tay với Triều Tiên

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 15/09/2016 11:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàn Quốc và Nhật Bản đang ra sức tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga để trừng phạt Triều Tiên nặng tay sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của nước này hồi tuần trước. Đáp lại, dù phía Trung Quốc tỏ ra giận dữ và lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên song cũng mạnh mẽ tuyên bố phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương nhắm vào đồng minh ruột.

   

Các nhà ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản bằng những nỗ lực riêng đang tiếp xúc với cả Nga và Trung Quốc để thảo luận về việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã đàm thoại với 2 người đồng cấp của Trung Quốc và Nga, yêu cầu họ ủng hộ một nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc nhằm áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và cũng là lần thử mạnh nhất của nước này.

 mac nhat-han van dong, trung quoc van khong no nang tay voi trieu tien hinh anh 1Người đàn ông Hàn Quốc xem bản tin về vụ thử hạt nhân lần 5 của Triều Tiên.

Sau cuộc đàm thoại, ông Yun khẳng định, cả 2 Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc đều nhấn mạnh rằng, họ muốn Triều Tiên phải trả giá đắt cho động thái thử hạt nhân mới nhất, bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc và sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Liên Hợp Quốc đã cấm Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng những lệnh cấm trên tỏ ra vô hiệu và không thể ngăn tham vọng phát triển hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tương tự, Nhật Bản cũng đang ra sức gây áp lực đối với Nga và Trung Quốc để ủng hộ việc siết chặt hơn các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên. Hãng tin Kyodo News đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe ngày 14.9 tuyên bố, đích thân ông sẽ  nói chuyện với cả phía Nga lẫn Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.  

Được biết, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã đàm thoại với Ngoại trưởng  Nga Lavrov - và Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault và nhấn mạnh rằng: "vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là hoàn toàn không thể chấp nhận... cũng như sự cần thiết của việc phải gửi tới Triều Tiên thông điệp mạnh mẽ rằng, những hành động khiêu khích của của nước này, dưới mọi hình thức, đều không thể chấp nhận"

Ông Kishida cũng đã đàm thoại với đồng cấp Vương Nghị, bày tỏ sự phản đối vụ thử hạt nhân lần 5 của Triều Tiên, nói rằng đây là hành động không thể tha thứ và là một mối đe dọa nghiêm trọng trực tiếp đến an ninh của Nhật Bản. Theo đó, phía Nhật muốn Trung Quốc hành xử như một thành viên thường trực có trách nhiệm của Hội đồng Bảo an.

Trung Quốc và Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc, có quyền phủ quyết bất cứ nghị quyết nào của hội đồng. Do đó, để nghị quyết trừng phạt Triều Tiên có hiệu lực, nhất thiết phải có sự đồng thuận của cả hai nước này.  

Đáp lại, phía Trung Quốc mặc dù lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, nhấn mạnh rằng: "Việc Triều Tiên kiên quyết theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân là trái với mong đợi của cộng đồng quốc tế, làm theo thang căng thẳng trong khu vực, không có lợi cho hòa bình và ổn định".

 mac nhat-han van dong, trung quoc van khong no nang tay voi trieu tien hinh anh 2

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương nhắm vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh với đối tác Nhật Bản rằng, Bắc Kinh phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương nhắm vào Triều Tiên nhưng sẽ làm việc với Liên Hợp Quốc để thống nhất phản ứng cần thiết để răn đe, ngăn chặn tham vọng hạt nhân của nước này. Phía Trung Quốc không nói liệu họ có nhất trí với một biên pháp cứng rắn hơn dành cho Triều Tiên hay không.

Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh, họ tin rằng biện pháp trừng phạt không phải là cách giải quyết khôn ngoan nhất đối với cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán.

"Trong khi tất cả các bên đang tập trung vào các kênh có thẩm quyền ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương "vô ích" để giải quyết vấn đề này", ông Vương nhấn mạnh.

Trung Quốc -  đồng minh ruột và đối tác kinh tế chính của Triều Tiên, vốn đang bị chỉ trích là không gây áp lực đủ để ngăn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ những chỉ trích như vậy đồng thời đổ lỗi cho Mỹ là "nguyên nhân và cốt lỗi" của vấn đề.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...