Thứ Tư, ngày 20/06/2018 11:12 AM (GMT+7)

Mặc thỏa thuận hạt nhân, Iran thề vẫn chống Mỹ tới cùng

authorĐông Phong Thứ Bảy, ngày 18/07/2015 14:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei hôm nay (18.7) vừa tuyên bố, nước này sẽ vẫn chống lại Mỹ tới cùng mặc cho thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 vừa đạt được hôm 14.7. Thậm chí ông Khamenei còn lớn tiếng chê bai Washington là ngạo mạn.

   

Nhân dịp kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei, người có ảnh hưởng lớn tới những vấn đề lớn tại Iran cho biết, ông muốn các chính trị gia nước này phải kiểm tra thỏa thuận hạt nhân vừa được ký kết hòng đảm bảo lợi ích quốc gia, bởi Iran không cho phép phá vỡ các nguyên tắc hoặc khả năng phòng thủ của nước mình.

 mac thoa thuan hat nhan, iran the van chong my toi cung hinh anh 1

Thủ lĩnh tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố vẫn chống Mỹ tới cùng.

Ông Khamenei nhấn mạnh, quan điểm của Mỹ về các vấn đề khu vực Trung Đông đối lập với quan điểm của Iran. "Chúng tôi nhắc lại nhiều lần rằng, Iran không đàm phán với Mỹ về các vấn đề khu vực và quốc tế, thậm chí trong nhiều vấn đề song phương. Các chương trình hạt nhân mà Iran đàm phán với Mỹ là trường hợp ngoại lệ để bảo đảm lợi ích quốc gia. Các chính sách của Mỹ tại Trung Đông đối nghịch sâu sắc với chính sách của Iran".

Đại giáo chủ cũng tuyên bố: "Ngay cả khi thỏa thuận hạt nhân đã được ký kết thì chính sách của chúng tôi đối với một nước Mỹ ngạo mạn vẫn không thay đổi".

Việc Iran và phương Tây vừa đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân hôm 14.7 đã kết thúc 12 năm đàm phán căng thẳng, đồng thời làm dấy lên hy vọng mở ra một kỷ nguyên mới bình thường hóa quan hệ giữa Iran và các quốc gia phương Tây.

Theo như thỏa thuận đã đạt được, các nước Phương Tây sẽ nới dần lệnh cấm vận với Iran trong khi đó, Iran phải cắt giảm 98% lượng uranium làm giàu và đặt chương trình hạt nhân dưới sự giám sát của các thanh sát viên quốc tế.

Trước đó, mối quan hệ giữa Đại giáo chủ Khamenei với nước Mỹ tưởng chừng đã bớt căng thẳng khi có thông tin cho hay Tổng thống Mỹ Obama và thủ lĩnh tinh thân Iran từng gửi thư qua lại cho nhau về một số vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...