Thứ Hai, ngày 22/04/2019 23:13 PM (GMT+7)

Mặc TQ dọa, Đài Loan sắp mua 60 chiến đấu cơ F-16 tối tân của Mỹ?

authorĐăng Nguyễn - Bloomberg Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã ngầm đồng ý cho Đài Loan mua 60 chiến đấu cơ F-16 phiên bản mới nhất và nhiều khả năng động thái này sẽ chọc giận Trung Quốc.

   

 mac tq doa, dai loan sap mua 60 chien dau co f-16 toi tan cua my? hinh anh 1

F-16 lá mẫu chiến đấu cơ chủ lực của Đài Loan.

Nguồn tin giấu tên trên Bloomberg nói Mỹ đã ngầm đồng ý trước để Đài Loan gửi đề nghị mua chiến đấu cơ do hãng Lockheed Martin sản xuất.

Theo quy định, đề nghị của Đài Loan được chuyển đến Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Ngoại giao. Quốc hội sau đó có 30 ngày để quyết định có phủ quyết thương vụ này hay không

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin Bloomberg tiết lộ.

Đây được coi là diễn biến quan trọng, bởi Mỹ đã không bán các chiến đấu cơ hiện đại cho Đài Loan kể từ năm 1992. Dưới thời chính quyền Tổng thống George H.W. Bush, Mỹ đã bán 150 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan.

Chính quyền tiền nhiệm Barack Obama từ chối đơn hàng , thay vào đó chỉ nâng cấp các máy bay Đài Loan hiện có vào năm 2011.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như chọn cách tiếp cận đột phá hơn, trong bối cảnh đàm phán thương mại với Trung Quốc rơi vào bế tắc.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin đăng tải trên Bloomberg, trong khi Đài Loan nói chưa nhận được “phản hồi chính thức” từ phía Mỹ.

Trước đó, Đài Loan tuyên bố gửi đề nghị mua chiến đấu cơ mà không nêu rõ số lượng và loại muốn mua, nói rằng điều này tùy thuộc vào Mỹ. Với tiết lộ trên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa muốn mạo hiểm cấp cho Đài Loan tiêm kích tàng hình F-35.

Một khi đơn hàng được thông qua, các chiến đấu cơ F-16 nhanh nhất cũng chỉ có thể xuất xưởng vào năm 2021 tại nhà máy mới ở South Carolina.

Đài Loan phụ thuộc nhiều vào không quân để đối phó với nguy cơ “thống nhất bằng vũ lực” đến từ Trung Quốc đại lục. Đài Loan sở hữu khoảng 285 chiến đấu cơ, chủ yếu là F-16 từ thời những năm 1990.

Trong khi đó, Trung Quốc sở hữu tới hơn 1.700 chiến đấu cơ, nhiều nhất là mẫu Chengdu J-10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...