Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:15 PM (GMT+7)

Mặc Trump dọa bắn, tàu quân sự Nga vẫn áp sát bờ Mỹ

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Năm, ngày 16/03/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cân nhắc khả năng bắn tàu do thám Nga vào tháng trước nhưng gần đây, con tàu này lại xuất hiện ngoài bờ biển Mỹ.

   

 mac trump doa ban, tau quan su nga van ap sat bo my hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và tàu do thám Nga Viktor Leonov.

Theo Daily Star, tàu do thám Nga Viktor Leonov mới được hải quân Mỹ phát hiện ở phía nam căn cứ tàu ngầm Kings Bay, bang Georgia. Con tàu khi đó hướng về phía bắc.

Viktor Leonov là tàu quân sự quan trọng trong chiến lược Chiến tranh Lạnh của Nga. Con tàu dài 91 mét này có thể thu thập tín hiệu radar, radio và thông tin từ các thiết bị điện tử khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước từng để cập đến khả năng bắn chìm tàu do thám Nga. “Việc tôi có thể làm là bắn con tàu đang ở vùng biển quốc tế với khoảng cách 30 dặm từ biên giới”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng, việc tàu do thám Nga ngày càng áp sát bờ biển nước này là điều “không mấy tốt đẹp”. “Tôi nghĩ Putin cảm thấy không thể thuyết phục được tôi nữa. Bởi xét trên phương diện chính trị, một chính trị gia không mấy khi muốn đàm phán”.

Tuy vậy, ông Trump thừa nhận rằng cứng rắn với Nga là việc dễ nhưng sau đó, mọi chuyện sẽ không đơn giản chút nào. “Mọi người sẽ nói: ‘Thật là tuyệt vời, rất tuyệt vời!’. Nhưng điều đó (bắn chìm tàu Nga) không tuyệt vời chút nào!", ông Trump nói.

 mac trump doa ban, tau quan su nga van ap sat bo my hinh anh 2

Các nhà phân tích đang chờ đón cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tàu Nga hiện chỉ cách bờ biển Mỹ 32km, nhưng vẫn nằm trong vùng biển quốc tế. Dường như quân đội Nga muốn tăng cường theo dõi các hoạt động quân sự Mỹ, đặc biệt là căn cứ tàu ngầm.

Mike Peterson, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hàng hải Nga nhận định, tàu do thám Nga nằm trong tầm radar Mỹ và nó sẽ chỉ sử dụng thiết bị trinh sát khi không bị phát hiện.

“Khi chúng tôi biết khi con tàu vào tầm ngắm, rất hiếm khi nó thu thập sóng radio hay radar hoặc các hình thức tín hiệu khác”, ông Peterson nói.

Nga và Mỹ hiện đang căng thẳng vì việc Washington đưa các Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc.

Trong khi Mỹ luôn nói hệ thống phòng thủ này nhằm bảo vệ đồng minh trước tên lửa Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng, Washington sớm muộn sẽ dùng radar theo dõi Điện Kremlin.

Hồi đầu năm nay, Mỹ cũng đã đưa xe tăng đến sát biên giới Nga, sau căng thẳng giữa NATO-Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...