Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 14:05 PM (GMT+7)

Mặc Trump dọa, Iran tiếp tục tung đòn chọc giận Mỹ

authorVIệt Anh - NBC News Thứ Tư, ngày 03/07/2019 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran vào ngày hôm qua (2.7) cho biết các công tố viên nước này đang yêu cầu mức án tử hình đối với các cá nhân bị cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ.

   

 mac trump doa, iran tiep tuc tung don choc gian my hinh anh 1

Iran sẽ xử tử hàng chục đối tượng tình nghi làm gián điệp cho Mỹ (Ảnh: GETTY)

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Iran, ông Gholamhossein Esmaili, người phát ngôn Bộ Tư pháp của nước này cho biết các nghi phạm gián điệp của Mỹ có mối liên hệ với quân đội Iran đều sẽ bị kết án tử hình, do “mức độ nghiêm trọng từ các tội danh của họ.” 2 đối tượng khác, dù không có liên hệ gì với quân đội, cũng phải chịu các án tù “dài hạn.”

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục nóng lên. Hôm thứ Hai vừa qua (2.7), cơ quan thông tấn nhà nước Iran IRNA cho biết nước này đã vi phạm giới hạn về số lượng uranium làm giàu mà Tehran được phép nắm giữ, dựa trên thỏa thuận hạt nhân được ký kết vào năm 2015. Tổng thống Donald Trump, người rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân này vào năm ngoái, đã phản ứng với quyết định của Tehran vào thứ Hai vừa qua khi cho rằng Iran đang “chơi với lửa”.

Ông Esmaili không nói rõ các nghi phạm gián điệp trên bị bắt giữ từ khi nào và hiện có bao nhiêu người đang bị giam giữ. Hãng tin Reuters cho biết vào năm ngoái, Iran tuyên bố đã bắt giữ “hàng chục” gián điệp được cài cắm trong các cơ quan nhà nước, hầu hết họ đều mang 2 quốc tịch.

Vào tháng 6 vừa qua, chính quyền Tehran cho biết đã ra lệnh xử tử một nhân viên hợp đồng của cơ quan hàng không vũ trụ trực thuộc Bộ Quốc phòng với tội danh gián điệp cho CIA, theo ghi nhận từ hãng tin nhà nước Iran MEHR News.

Ông Esmaili còn cho biết các bộ phận tình báo của Iran đã xác định được các điệp viên Mỹ đang hoạt động trên toàn cầu và đã cung cấp cho các đồng minh thông tin về các gián điệp bị tình nghi trong lãnh thổ của họ.

“Một ví dụ cụ thể là Trung Quốc đã bắt giữ và xử tử nhiều gián điệp sau khi nhận được thông tin từ chúng tôi,” người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran tiết lộ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức nào về phát biểu trên.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran đưa ra lời khẳng định như vậy. Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Iran Press TV vào tháng Tư vừa qua, Bộ trưởng Tình báo Mahmoud Alavi cho biết Iran đã xác định được 290 điệp viên của CIA ở nhiều quốc gia khác nhau.

Tag:  Iran, xử tử, gián điệp, Mỹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...