Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:19 PM (GMT+7)

Mặc Trump, Hillary ra sức lôi kéo, cử tri Mỹ vẫn hoang mang

authorPhương Đăng (theo Washington Post) Thứ Hai, ngày 13/06/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng viên tổng thống sáng giá nhất của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump đang ra sức đẩy mạnh các hoạt động tranh cử hướng đến trận chiến bầu cử "một mất một còn" vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, trong khi thời điểm bỏ phiếu ngày càng cận kề, cử tri Mỹ vẫn hoang mang, không biết phải chọn ai, Hillary hay Trump.

   

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gần như chắc chắn sẽ trở thành hai ứng viên đại diện cho Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Theo đó, cả hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump đang ra sức đẩy mạnh các hoạt động tranh cử, lấy lòng cử tri để kiếm phiếu bầu cho mình, trong đó bao gồm việc bôi nhọ đối thủ. Trong khi bà Hillary cáo buộc ông Trump có "tính khí không thích hợp" để làm tổng thống, thì vị tỷ phú cáo buộc đe dọa xới ra những bê bối cũ của bà Hillary...  

Trong khi đó, khi thời điểm bỏ phiếu ngày càng cận kề, các cử tri Mỹ vẫn hoang mang, không biết phải bầu chọn cho ai, cựu Ngoại trưởng Hillary hay tỷ phú Trump, theo Washington Post.

 mac trump, hillary ra suc loi keo, cu tri my van hoang mang hinh anh 1

Nhiều cử tri Mỹ đang lúng túng không biết nên bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hay ứng viên Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump.

Thực tế, với những phát ngôn gây sốc của mình, Trump đang làm nản lòng ngay cả những cư tri từng bỏ phiếu cho ứng viên này trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Trong khi đó, việc bà Hillary Clinton bị điều tra dùng email cá nhân trong các hoạt động ngoại giao khi còn giữ chức ngoại trưởng Mỹ cũng làm nhiều cử tri quan ngại về mức độ đáng tin cậy của bà.

Washington Post đã tiến hành phỏng vấn các cử tri trên khắp nước Mỹ và lắng nghe lý do tại sao họ chưa thể quyết định bỏ phiếu cho ứng viên nào.

"Đó là một trận chiến khôi hài. Là một công dân Mỹ, tôi đang cảm thấy rất bối rối. Có lẽ tôi sẽ phải đợi cho tới khi họ bước vào một cuộc tranh luận. Tôi muốn biết liệu Trump có thể phát biểu mà không phân biệt chủng tộc và miệt thị người khác hay không", cư tri Tim Spendal chia sẻ. Tim cho biết, ông chưa thể quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai vào tháng 11.

"Tôi nhìn quanh và thấy đất nước đang bị đe dọa. Tôi không thích ai trong hai ứng viên. Đó chỉ là một trò cười lớn", chị Samantha Barber, 31 tuổi ở Mooresville, Indiana chia sẻ.

Tương tự, cử tri Horn, 66 tuổi làm việc trong một nhà máy thép 44 năm cũng bày tỏ sự hoang mang của mình: "Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong đất nước mình. Tôi không muốn chọn một trong hai người họ. Ông Trump không sở hữu sự khéo léo và khôn ngoan để trở thành tổng thống. Còn bà Hillary giành được ủng hộ là nhờ chồng và lợi thế bà ấy là phụ nữ".

Trong khi đó, những cử tri ủng hộ Trump cho biết, họ cảm thấy quan ngại về các hành vi cực đoan của vị tỷ phú sau khi ông này dùng những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc tấn công một vị thẩm phán Mỹ gốc Mexico đang thụ lý vụ kiện tập thể liên quan đến Đại học Trump.

Giống như 70% thành viên Đảng Cộng hòa ở Vermillion, ông Tim Donna, 53 tuổi đã bỏ phiếu ủng hộ tỷ phú Donald Trump trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ. Nhưng gần đây, Tim cảm thấy lo lắng về viễn cảnh  Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Mặc dù Tim tuyên bố sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton, song ông nhấn mạnh, ông quan ngại về chính sách đối ngoại của tỷ phú Trump và đang thấp thỏm theo dõi chiến dịch tranh cử của ứng viên này. Tim nói, ông sợ vạ miệng của Trump có thể hủy hoại uy tín nước Mỹ.

"Tôi sợ rằng, vạ miệng của Trump sẽ mang lại rắc rối cho chúng ta", Donna nói về ứng viên tổng thống ông đã bỏ phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, Sue Munson, 67 tuổi, ở Gainesville, bang Virginia cho biết, bà sẽ miễn cưỡng bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton dù vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ bởi các bê bối trong sự nghiệp của bà.

Sue Munson chia sẻ, bà miễn cưỡng chọn Hillary Clinton vì cảm thấy Trump là "mối đe dọa đối với nền dân chủ" và có thể đẩy nước Mỹ vào thảm cảnh khó có thể phục hồi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...