Thứ Ba, ngày 19/06/2018 23:55 PM (GMT+7)

Macron chiến thắng trở thành Tổng thống Pháp trẻ nhất trong lịch sử

authorĐình Dương (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 08/05/2017 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.5, Bộ Nội vụ Pháp công bố kết quả kiểm 40 triệu phiếu trên tổng số 47 triệu cử tri đã đăng ký, theo đó chính thức xác nhận ứng cử viên Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống với 64,16% số phiếu ủng hộ.

   

 macron chien thang tro thanh tong thong phap tre nhat trong lich su hinh anh 1

Tổng thống Pháp đắc cử Macron.

Ông Macron giành chiến thắng áp đảo, cách biệt đến 30% so với bà Le Pen, trong cuộc bầu cử khiến cả châu Âu nín thở. Kết quả sơ bộ của Bộ nội vụ Pháp dựa trên 20 triệu phiếu bầu đã được kiểm cho thấy ông Macron chiến thắng với 61,2% phiếu, thấp hơn 65% trong dự đoán ban đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng chiến thắng của ông Macron, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với tân Tổng thống Pháp

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert, đã ca ngợi thắng lợi của ông Macron là "chiến thắng cho sức mạnh và sự thống nhất của châu Âu và cho mối quan hệ hữu nghị Đức - Pháp". Trước vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Macron, người theo đuổi chính sách vì một châu Âu thống nhất và đoàn kết.

Nói với hãng tin AFP, ông Macron nhấn mạnh: “Một chương mới trong lịch sử lâu đời của chúng ta bắt đầu từ đêm nay. Tôi muốn nó trở thành một hy vọng và  niềm tin mới". Ông thừa nhận sự lo ngại của cử tri Pháp nhưng khẳng định sẽ “chiến đấu với những chia rẽ đã huỷ hoại nước Pháp” và đem lại sự lạc quan cho người dân.

Ông Macron, 39 tuổi, sẽ trở thành tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 14.5 này. Ông từng theo học nhiều trường đại học danh giá, trong đó có trường Khoa học Chính trị Paris, Đại học Paris-Nanterre, và trường Hành chính quốc gia Pháp.

Khởi đầu là một chuyên viên ngân hàng đầu tư, năm 2014, ông trở thành Bộ trưởng Kinh Tế và Công Nghiệp dưới quyền Tổng thống Francois Hollande và giữ vai trò này trong hai năm. Lúc đó, Macron là bộ trưởng kinh tế trẻ nhất nước Pháp kể từ sau Valéry Giscard d'Estaing, người sau này trở thành tổng thống Pháp.

Năm 2016, ông Macron từ chức bộ trưởng để thành lập phong trào chính trị của riêng mình mang tên Tiến bước (En Marche!).

Macron được coi là ẩn số trong cuộc bầu cử tổng thống nặng tính truyền thống. Ông có sức hút đặc biệt với cử tri Pháp. Người được cho là "luồng gió mới" của kỳ bầu cử năm nay với những hứa hẹn thay đổi phong cách điều hành và cam kết thay đổi đời sống, kinh tế, xã hội của Pháp.

Tuy nhiên tân tổng thống Pháp sẽ đối mặt với nhiều thách thức, trong đó quan trọng nhất là đoàn kết đất nước. Sự chia rẽ trong nước Pháp thể hiện rõ ngay trong số phiếu kỷ lục dành cho ứng viên cực hữu Le Pen trong cuộc bầu cử. Trước mắt, ông còn phải giành được thế đa số trong cuộc bầu cử quốc hội vào đầu tháng sau.

Giới phân tích cũng cho rằng ông sẽ mất nhiều thời gian để cải cách kinh tế với các lời hứa tranh cử bao gồm cải tổ thị trường lao động có tỉ lệ thất nghiệp gần 10%, đơn giản hoá hệ thống thuế và lương hưu…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...