Thứ Ba, ngày 23/10/2018 00:06 AM (GMT+7)

Malaysia buộc dân Triều Tiên xin visa sau vụ Kim Jong-nam

authorQuang Minh – Straits Times Thứ Năm, ngày 02/03/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia tiếp tục diễn biến xấu hơn khi Kuala Lumpur gia tăng áp lực với chính quyền Bình Nhưỡng.

   

 malaysia buoc dan trieu tien xin visa sau vu kim jong-nam hinh anh 1

An ninh Malaysia trước tòa đại sứ Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Malaysia sẽ bắt đầu hủy bỏ chính sách miễn visa cho công dân quốc tịch Triều Tiên nhập cảnh vào nước này từ ngày 6.3. Thông tin được hãng tin tức Bernama cung cấp ngày 2.3, dẫn lời phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi.

Theo đó, bất kì công dân Triều Tiên nào cũng phải xin visa trước khi nhập cảnh vào Malaysia vì lí do an ninh. Vụ việc người đàn ông Triều Tiên thiệt mạng mà phía Malaysia khẳng định là Kim Jong-nam (anh trai lãnh đạo Kim Jong-un) khiến quan hệ hai bên xấu đi thấy rõ. Chính quyền Bình Nhưỡng phủ nhận điều này và nói đây là “âm mưu chính trị” của Malaysia.

Ngày 13.2, một người Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol đã thiệt mạng ở sân bay Kuala Lumpur sau khi bị hai nghi phạm hạ độc. Loại chất độc sử dụng là VX có tác dụng cực mạnh lên hệ thần kinh. Nạn nhân qua đời chỉ sau 15 phút nhiễm độc.

Hàn Quốc và Mỹ cáo buộc Triều Tiên điều điệp viên tới giết hại người được cho là Kim Jong-nam.

Ông Ahmad Zahid cũng là Bộ trưởng Nội vụ, trả lời với hãng tin Bernama rằng ông đang đợi thông tin chính thức từ Văn phòng Tổng chưởng lý kết luận nghi phạm người Triều Tiên được cho là tham gia vụ đầu độc.

“Trong vài giờ tới, chúng ta sẽ biết nghi phạm Ri Jong-chol có được thả tự do hay tiếp tục điều tra theo Đạo luật Nhập cư”. Dự kiến, ông Ri sẽ được thả tự do vào ngày 3.3 nếu như cảnh sát không cung cấp bằng chứng về vụ án gây tranh cãi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...