Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:13 PM (GMT+7)

Malaysia chỉ trích Trung Quốc khiêu khích trên Biển Đông

authorĐ.H Thứ Hai, ngày 19/10/2015 06:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.10, tại Diễn đàn Hương Sơn đang diễn ra ở Trung Quốc, Tướng Zulkefli Mohd Zin (ảnh) - Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Malaysia đã mạnh mẽ chỉ trích hành vi xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông là “khiêu khích”.

   

 malaysia chi trich trung quoc khieu khich tren bien dong hinh anh 1Theo Reuters, đây là một lần rất hiếm hoi đại diện Chính phủ Malaysia công khai chỉ trích Trung Quốc. Tướng Zulkefli Mohd Zin mô tả các đảo nhân tạo Trung Quốc xây bất hợp pháp trên Biển Đông là đảo đồn trú và là hành vi “khiêu khích không có lý do xác đáng” của Bắc Kinh.

Một ngày trước đó,  Bắc Kinh đã tìm cách giảm căng thẳng trên Biển Đông, khi Tướng Phạm Trường Long- Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cam kết là Bắc Kinh sẽ “không bao giờ dùng vũ lực một cách thiếu thận trọng, cho dù trên những vấn đề chủ quyền”.

Ông Phạm Tường Long còn khẳng định là Trung Quốc sẽ “làm hết sức mình để tránh những cuộc xung đột không lường trước”.  Tuyên bố của Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị điều các chiến hạm đến gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở khu vực Trường Sa của Việt Nam.

Phản ứng về tuyên bố của Tướng Phạm Trường Long tại diễn đàn Hương Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho rằng, mặc dù tuyên bố của Bắc Kinh là để  “trấn an mọi người”, nhưng theo ông, cách tốt nhất để giải tỏa những mối quan ngại đó là thiết lập Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...