Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:28 AM (GMT+7)

Malaysia đáp trả, cấm công dân Triều Tiên về nước

authorĐăng Nguyễn - BBC Thứ Ba, ngày 07/03/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Malaysia ngày 7.3 cấm công dân Triều Tiên xuất cảnh, ngay sau khi Bình Nhưỡng ra lệnh cấm công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên.

   

 malaysia dap tra, cam cong dan trieu tien ve nuoc hinh anh 1

Cảnh sát Malaysia bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Theo BBC, đây là thông tin được Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi thông báo. Tất cả cán bộ ngoại giao và công dân Triều Tiên đều bị cấm rời khỏi Malaysia.

"Tôi đã chỉ thị cho Cục Di trú thực thi lệnh này", ông Hamidi nói. Hiện chưa có số liệu chính thức về công dân Triều Tiên tại Malaysia. Cộng đồng người Triều Tiên tại Malaysia ước tính có khoảng 1.000 người.

Thông báo này đưa ra ngay sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố cấm tất cả công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên. Động thái đáp trả ngoại giao giữa Malaysia, Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang trở nên căng thẳng vì vụ án Kim Jong-nam.

 malaysia dap tra, cam cong dan trieu tien ve nuoc hinh anh 2

Malaysia trước đó đã trục xuất đại sứ Triều Tiên Kang Chol.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Malaysia, hiện có 11 công dân nước này mắc kẹt ở Triều Tiên, trong đó 9 người ở đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng và hai người đang làm việc trong Chương trình Lương thực của Liên Hợp Quốc.

Bình Nhưỡng cho đến nay chưa trả lời đề nghị của Malaysia, về việc giao nộp 4 công dân rời Kuala Lumpur về Bình Nhưỡng, trong ngày công dân Triều Tiên bị sát hại. Đây là 4 phạm chính trong vụ sát hại người mang hộ chiếu công vụ tên Kim Chol, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13.2

Giới chức Hàn Quốc và Malaysia cho rằng Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Triều Tiên chỉ xác nhận đây là công dân nước này.

“Chính quyền Triều Tiên không hợp tác với chúng tôi trong cuộc điều tra”, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar nói. Một số công dân Triều Tiên mà Malaysia muốn thẩm vấn hiện cũng đang lẩn trốn bên trong Đại sứ quán ở Malaysia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Liên minh phiến quân thống trị Idlib trong pháo đài nổi dậy cuối...