Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:07 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 05/07/2015 19:00 PM (GMT+7)

Malaysia điều tra cáo buộc động trời về Thủ tướng

Đội điều tra đặc biệt được thành lập sau khi tờ Wall Street Journal tố cáo Thủ tướng Razak nhận khoản tiền bất minh 700 triệu USD.

   

Ngày 5.7, Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một đội công tác đặc biệt để điều tra các cáo buộc “động trời” rằng một quỹ tài chính của chính phủ nước này đã bí mật rót vào tài khoản ngân hàng của Thủ tướng Najib Razak khoản tiền lên tới 700 triệu USD.

Đội công tác liên ngành này sẽ gồm các điều tra viên từ Ủy ban Chống Tham nhũng, Ngân hàng Trung ương và cảnh sát để lần theo số tiền 700 triệu USD trên từ quỹ 1 Malaysia Development Bhd (1MDB) tới tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Razak.

 malaysia dieu tra cao buoc dong troi ve thu tuong hinh anh 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Sau khi cáo buộc trên được đưa ra, ông Razak đã phủ nhận mọi sự liên quan và cho rằng đây chỉ là một chiến dịch gài bẫy mang động cơ “phá hoại chính trị” để lật đổ một Thủ tướng dân bầu.

Ông Razak tuyên bố trên Facebook: “Không có bất cứ bằng chứng nào được đưa ra sau những lời cáo buộc trên, mà chúng chỉ dựa trên những tài liệu rò rỉ và những điều tra viên không tiết lộ danh tính”.

Tổng Chưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail cho biết đội đặc nhiệm mới được thành lập sẽ xem xét tất cả những tài liệu thu được tại các ngân hàng, quỹ tài chính có liên quan tới cáo buộc trên để điều tra.

Cáo buộc về việc Thủ tướng Razak nhận 700 triệu USD được tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa ra trong một bài báo đăng vào hôm 2.7, trong đó khẳng định rằng số tiền 700 triệu USD đã chảy vào các tài khoản ngân hàng của ông Razak.

 malaysia dieu tra cao buoc dong troi ve thu tuong hinh anh 2
Tờ Wall Street Journal cho rằng 700 triệu USD từ nhiều nguồn khác nhau đã đổ về tài khoản ngân hàng của ông Razak

Tổng Chưởng lý Patail cho hay: “Sau khi xem xét và phân tích các tài liệu thu được trong quá trình điều tra, tôi sẽ chỉ đạo hướng hành động tiếp theo cho đội đặc nhiệm”.

Ông Patail hy vọng các bên có liên quan sẽ hợp tác trong quá trình điều tra để giúp đội đặc nhiệm thực thi nhiệm vụ của mình mà không phải đưa ra những thông báo khiến “dư luận bối rối”.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng hối thúc các cơ quan có liên quan điều tra nhanh chóng những cáo buộc trên. Ông Yassin nhấn mạnh: “Đây là một cáo buộc rất nghiêm trọng có thể hủy hoại uy tín của ngài Razak trên cương vị là Thủ tướng và là người đứng đầu Chính phủ”.

Ông Yassin nói thêm: “Ngài Thủ tướng nên giải thích hoặc phủ nhận cáo buộc trên. Nếu ngài ấy tự tin rằng tất cả những cáo buộc trên đều là giả, sẽ là khôn ngoan nếu ngài Thủ tướng có hành động pháp lý chống lại những kẻ đưa ra lời cáo buộc”.

Theo Trí Dũng (Theo IndiaTimes)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...