Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:18 PM (GMT+7)

Malaysia giam chân 315 công dân Triều Tiên, cấm xuất cảnh

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 13/03/2017 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng của Malaysia ngày 12.3 xác nhận, tổng cộng có 315 công dân Triều Tiên đang lưu trú tại Malaysia và tất cả họ đều bị cấm rời khỏi nước này trong bối cảnh Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng căng thẳng vì vụ giết hại ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

   

 malaysia giam chan 315 cong dan trieu tien, cam xuat canh hinh anh 1

Cảnh sát Malaysia bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng Malaysia, Ahmad Zahid Hamidi khẳng định rằng có tổng cộng 2.453 công dân Triều Tiên đã đến Malaysia từ năm 2014 đến năm 2017, nhưng số liệu thống kê mới nhất cho thấy chỉ còn 315 người vẫn đang lưu trú ở nước này. 

Con số trên thấp hơn ước tính trước đó của một quan chức chính phủ Malaysia, người từng nói với hãng tin AP rằng có khoảng 1.000 công dân Triều Tiên đang ở Malaysia.

Những công dân Triều Tiên đang sống ở Malaysia bao gồm các sinh viên, một số người tham gia chương trình cư trú "Malaysia: Ngôi nhà thứ 2 của tôi” và những công nhân làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Ông Ahmad Zahid Hamidi cũng cho biết rằng, cơ quan chức năng Malaysia sẽ không giám sát hoạt động của 315 người này, song Kuala Lumpur vẫn sẽ duy trì những biện pháp đề phòng trong một số tình huống, đặc biệt là khi có các “phần tử xấu” xuất hiện

Ngoại trưởng Anifah Aman ngày 11.3 nhấn mạnh,  Kuala Lumpur hy vọng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với  Triều Tiên trong vài ngày tới nhằm giải phóng 9 công dân Malaysia vẫn đang bị mắc kẹt ở Bình Nhưỡng, bao gồm 3 viên chức sứ quán và các thành viên gia đình họ.

Ông Anifah cũng khẳng định rằng, việc trả thi thể của Kim Jong-nam theo yêu cầu của Bình Nhưỡng sẽ là một phần của chương trình nghị sự trong các cuộc đàm phán.

Triều Tiên đã yêu cầu Malaysia trả thi thể ông Kim Jong-nam ngay từ đầu cuộc điều tra cái chết của ông này tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13.2 và phản đối việc Malaysia khám nghiệm tử thi.

Bình Nhưỡng cũng từ chối thừa nhận rằng, nạn nhân là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và chỉ luôn khẳng định nạn nhân là Kim Chol. Đây là tên trên hộ chiếu ngoại giao ông Kim Jong-nam thường sử dụng. 

Hôm thứ 10.3, cảnh sát Malaysia đã xác nhận rằng, Kim Chol và Kim Jong Nam là cùng một người, nhưng từ chối không cho biết, họ đã xác định danh tính nạn nhân như thế nào.

Theo Kyodo News ngày 12.3, chính Nhật Bản đã cung cấp dấu vân tay và ảnh chân dung giúp Malaysia nhận dạng Kim Jong-nam. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...