Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:26 PM (GMT+7)

Malaysia họp khẩn, kêu gọi Triều Tiên thả công dân

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 07/03/2017 14:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 7.3 đã kêu gọi Triều Tiên lập tức thả tất cả các công dân Malaysia đang ở Triều Tiên.

   

 malaysia hop khan, keu goi trieu tien tha cong dan hinh anh 1

Trước cổng đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia.

Động thái diễn ra sau khi Bình Nhưỡng cấm các công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên trong cuộc tranh cãi leo thang liên quan vụ sát hại ông Kim Chol, người được cho là Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Thủ tướng  Najib phát biểu: " Hành động này, thực chất là giữ các công dân của chúng tôi làm con tin, hoàn toàn coi thường tất cả luật pháp quốc tế và các quy tắc ngoại giao". Ông còn cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia. 

Ngoài ra, ông đã chỉ thị cho lực lượng cảnh sát ngăn chặn tất cả công dân Triều Tiên tại Malaysia rời khỏi nước này cho đến khi chúng tôi chắc chắn về sự an toàn và an ninh của toàn bộ người Malaysia ở Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, hãng  tin KCNA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: "Tất cả công dân Malaysia tại Triều Tiên sẽ tạm thời bị cấm rời khỏi nước này cho đến khi vụ việc xảy ra tại Malaysia được giải quyết thích đáng". Theo KCNA, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo với Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng về lý do đưa ra biện pháp trên, đồng thời cho biết Triều Tiên hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết nhanh chóng và công bằng để phát triển quan hệ song phương. 

Căng thẳng ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên đã nâng lên một nấc mới khi trong hai ngày liên tiếp cả hai bên đã thông báo trục xuất đại sứ của nhau.  

Triều Tiên đã nhiều lần cáo buộc Malaysia đưa ra những kết luận điều tra "mang tính thù địch", đồng thời khẳng định không chấp nhận kết quả điều tra của Kuala Lumpur. Trong khi đó, phía Malaysia tuyên bố sẽ lôi bằng được những kẻ chủ mưu của vụ này ra ánh sáng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...