Thứ Tư, ngày 17/10/2018 00:30 AM (GMT+7)

Malaysia phong tỏa ĐSQ Triều Tiên, quyết chờ nghi phạm

authorĐăng Nguyễn - The Sun Daily Thứ Ba, ngày 07/03/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát Malaysia trưa ngày 7.3 đã phong tỏa tại đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur, sau khi nhận được tin hai nghi phạm vụ án Kim Jong-nam trốn trong khu nhà ngoại giao.

   

 malaysia phong toa dsq trieu tien, quyet cho nghi pham hinh anh 1

Cảnh sát Malaysia phong tỏa Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Theo The Sun Daily (Malaysia),  khoảng 11 giờ 30 phút, hai cảnh sát Malaysia xuất hiện bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Vài phút sau, lực lượng an ninh Malaysia tăng cường đến khu vực, phong tỏa lối đi trước cửa đại sứ quán Triều Tiên.

Malaysia nói việc huy động cảnh sát là để xác định danh tính những người bên trong đại sứ quán. Có thông tin cho rằng hai nghi phạm người Triều Tiên trong vụ án Kim Jong-nam đang lẩn trốn ở khu nhà ngoại giao này.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Datuk Nur Jazlan Mohamed nói với các phóng viên, “không một ai, kể cả quan chức ngoại giao Triều Tiên được phép rời đại sứ quán cho đến khi phía Malaysia nhận diện và tìm hiểu được lý do họ ở đây”.

“Cách tốt nhất là phong tỏa khu vực cho đến khi họ chấp nhận trình diện”, ông Nur Jazlan nói, nhấn mạnh rằng khu đất bên trong khi là thuộc chủ quyền Triều Tiên nhưng bên ngoài này là của Malaysia.

 malaysia phong toa dsq trieu tien, quyet cho nghi pham hinh anh 2

Nhân viên đại sứ quán Triều Tiên ra ngoài rồi lại quay vào trong.

Trong khi đó, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Baka tuyên bố sẽ không xông vào đại sứ quán Triều Tiên mà kiên nhẫn đợi bên ngoài cho tới khi nghi phạm lộ diện, cho dù “có phải đợi đến 5 năm”.

"Theo thủ tục hình sự, chúng tôi đã gửi công văn đề nghị đại sứ quán Triều Tiên hợp tác điều tra, triệu tập nghi phạm, đồng thời phát lệnh bắt", ông Khalid nói. "Quá trình điều tra sẽ rất dài, nhưng chúng tôi có thời gian. Cho dù phải đợi 5 năm, chúng tôi sẽ vẫn đợi".

Trong khi đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên sáng nay áp dụng cơ chế khẩn cấp, đốt sạch tài liệu, dọn dẹp trụ sở thì đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur vẫn yên lặng, không có dấu hiệu xáo trộn.

Tài xế của đại sứ quán Triều Tiên sáng nay vẫn lái xe đi mua báo và đồ dùng hàng ngày rồi quay trở về. Một quan chức đại sứ quán Triều Tiên ra ngoài lúc 10h43 phút, sau đó mau chóng quay lại trụ sở, không trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Quan hệ Malaysia-Triều Tiên đang ngày càng căng thẳng sau cái chết của một người đàn ông mang hộ chiếu công vụ có tên Kim Chol ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 132.

Giới chức Hàn Quốc và Malaysia cho rằng Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên chỉ công nhận nạn nhân là công dân nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...