Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 07:45 AM (GMT+7)

Malaysia tịch thu 240 triệu USD của công ty dầu khí Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - CNA Thứ Ba, ngày 16/07/2019 07:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Malaysia tuyên bố tịch thu 243,5 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của công ty con thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc, vì dự án chậm tiến độ và đã bị hủy bỏ.

   

 malaysia tich thu 240 trieu usd cua cong ty dau khi trung quoc hinh anh 1

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Theo Channel News Asia (CNA), thông tin này xuất hiện sau gần một năm Malaysia ngừng hai dự án xây đường ống dẫn dầu và khí đốt của Công ty Kỹ thuật Đường ống Dầu khí (CPP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc.

Dự án trị giá 2,3 tỉ USD này được Malaysia trả trước 80% chi phí nhưng tiến độ mới chỉ hoàn thành được 13% nên đã bị hủy bỏ.

"Tôi hiểu rằng 80% chi phí đã được thanh toán, nhưng mới chỉ có 13% công việc được hoàn thành. Chính phủ Malaysia có quyền thu lại số tiền này do dự án đã bị chấm dứt", Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói.

Tuần trước, Malaysia đã tịch thu số tiền từ nơi CPP mở tài khoản, tại ngân hàng HSBC Malaysia. Ngân hàng này từ chối bình luận về thông tin trên. CPP cũng không bình luận về những diễn biến mới nhất.

Năm 2016, CPP trúng thầu xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt dài 600km dọc bờ biển phía tây Malaysia và ống dẫn khí đốt dài 662km trên đảo Borneo. Chính phủ Malaysia năm ngoái hủy hợp đồng cùng dự án đường sắt cao tốc nối Malaysia với Singapore trị giá 20 tỷ USD do Trung Quốc thực hiện vì cho rằng các hợp đồng này gây thiệt hại cho phía Malaysia.

Malaysia và Trung Quốc vài tháng trước khôi phục dự án đường sắt quy mô lớn, sau khi đã giảm chi phí xây dựng chỉ còn một phần ba so với ban đầu.

Hôm 15.7, ông Mahathir nói mình không lo về quan hệ với Trung Quốc khi tịch thu tiền từ công ty nhà nước Trung Quốc. “Tôi thấy không có lý do để người Trung Quốc cảm thấy không vui, vì chúng tôi không đòi lại tiền từ những thứ họ đã làm xong”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...
Cô giáo Fiona, kiêm người mẫu bị buộc tội quan hệ tình dục với một...