Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:34 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 23/02/2017 22:00 PM (GMT+7)

Malaysia tính trục xuất đại sứ Triều Tiên, đóng cửa Đại sứ quán?

Malaysia đang tính trục xuất đại sứ Triều Tiên hoặc đóng cửa đại sứ quán nước này ở Bình Nhưỡng, khi căng thẳng gia tăng xung quanh vụ sát hại người đàn ông được cho là anh trai lãnh đạo Kim Jong-un.

   

 malaysia tinh truc xuat dai su trieu tien, dong cua dai su quan? hinh anh 1

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol. Ảnh: Reuters

Một quan chức chính phủ cấp cao Malaysia am hiểu vấn đề cho biết bình luận của Đại sứ Kang Chol khiến nước này phẫn nộ và đang chuẩn bị đáp trả, có thể bằng việc tuyên bố đại sứ là "người không được hoan nghênh".

"Người không được hoan nghênh" (persona non grata) chỉ một nhà ngoại giao bị chính quyền nước sở tại coi là không tốt, không chấp nhận sự có mặt của họ trên lãnh thổ. Thông thường, nhà nước sở tại trục xuất người đã bị coi là "không được hoan nghênh".

Động thái này sẽ là phản ứng mạnh mẽ nhất Malaysia có thể thực hiện đối với một nhà ngoại giao nước ngoài và sẽ đồng nghĩa với việc ông Kang Chol phải rời khỏi Malaysia, theo Reuters.

Đại sứ Kang Chol tuần trước cho biết nước này "không thể tin" cuộc điều tra của Malaysia và còn cáo buộc Kuala Lumpur "thông đồng với thế lực bên ngoài", sau khi Malaysia khám nghiệm tử thi nạn nhân Kim Chol bất chấp sự phản đối của giới chức sứ quán Triều Tiên.

Nguồn tin nói Malaysia cũng đang cân nhắc các lựa chọn khác, như đóng cửa đại sứ quán tại Bình Nhưỡng hoặc chấm dứt việc miễn thị thực cho người Triều Tiên vào Malaysia. Nếu việc chỉ trích từ phía Triều Tiên không chấm dứt, tất cả mối quan hệ ngoại giao và thương mại có thể bị cắt đứt, nguồn tin nói.

Bộ Ngoại giao Malaysia không trả lời các cuộc điện thoại yêu cầu bình luận. Thủ tướng Malaysia Najib Razak đầu tuần này cho rằng bình luận của đại sứ thể hiện sự nghi ngờ về cuộc điều tra của nước này "thô lỗ về mặt ngoại giao".

Người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu ngoại giao với tên Kim Chol bị sát hại hôm 13/2 bằng chất độc phát tác nhanh khi đang chờ lên chuyến bay tới Macau, theo cảnh sát Malaysia. 

Hiện việc xác định danh tính thi thể chưa được hoàn tất do thân nhân chưa xuất hiện để cung cấp mẫu ADN. Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia nói rằng nạn nhân thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Triều Tiên cho tới nay chỉ xác nhận nạn nhân là Kim Chol. Thông cáo của Thông tấn xã Triều Tiên KCNA về sự việc không nhắc đến tên Kim Jong-nam.

Theo Trọng Giáp (VnEpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...