Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 20:56 PM (GMT+7)

Mảnh vỡ mới cho thấy MH370 bị cháy?

authorTrà My - The Guardian Thứ Tư, ngày 14/09/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những mảnh vỡ bị cháy vừa được tìm thấy trên một bờ biển ở Madagascar có thể sẽ là bước đột phá trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích hơn hai năm trước.

   

 manh vo moi cho thay mh370 bi chay? hinh anh 1

Ông Blaine Gibson và mảnh vỡ bị cháy mới được tìm thấy

Được phát hiện bởi nhà nghiên cứu độc lập của Mỹ Blaine Gibson, người từng tìm thấy 2 bộ phận khác đã được xác nhận là của MH370, đây là 2 mảnh vỡ đầu tiên có dấu hiệu đã tiếp xúc với nhiệt hoặc lửa.

"Nếu các mảnh vỡ được xác nhận là của MH370 và nếu có vụ cháy trước khi máy bay rơi, đây sẽ là bằng chứng quan trọng về nguyên nhân rơi máy bay", Gibson, người đã săn tìm chiếc máy bay mất tích trong hơn một năm, nói với Guardian qua điện thoại.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn, hay khẳng định 2 mảnh vỡ có phải là của MH370 hay không. Các mảnh vỡ được một ngư dân ở phía đông nam Madagascar tìm thấy, có thể bị cháy sau khi máy bay rơi, theo Gibson.

 manh vo moi cho thay mh370 bi chay? hinh anh 2

Đây là những mảnh vỡ đầu tiên có dấu hiệu đã tiếp xúc với nhiệt hoặc lửa

Gibson đã bay đến Úc trong tuần này để bàn giao 2 mảnh vỡ bị cháy cùng 3 mảnh khác nghi ngờ là của MH370 cho Cục An toàn Giao thông vận tải Úc (ATSB) để phân tích xem chúng có phải là của chiếc máy bay Boeing 777 hay không.

"Chúng tôi không biết liệu nó có phải là của MH370. Theo tôi nghĩ thì đúng như vậy", ông nói.

Cục hàng không dân dụng Malaysia cho biết trong một tuyên bố ngày 13.9 rằng "bất kỳ mảnh vỡ nào được tìm thấy sẽ được phân tích và kiểm tra tại Canberra nước Úc".

"Tại thời điểm này, vẫn còn quá sớm để xác nhận các mảnh vỡ có phải là của MH370 hay không", báo cáo nói thêm.

 manh vo moi cho thay mh370 bi chay? hinh anh 3

Vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận đây có phải mảnh vỡ của MH370 hay không

Cuộc tìm kiếm MH370 của ATSB có thể dừng hoạt động vào cuối năm nay nếu khu vực tìm kiếm hiện tại rộng 120.000 km vuông ở nam Ấn Độ Dương không có kết quả.

Tháng 7 năm ngoái, một mảnh vỡ đã được tìm thấy trên đảo Reunion ngoài khơi Madagascar. Đây là mảnh vỡ đầu tiên được chính thức xác nhận là một phần của MH370, chuyến bay biến mất hồi tháng 3 năm 2014 cùng 239 người.

 manh vo moi cho thay mh370 bi chay? hinh anh 4

Mảnh vỡ bị cháy thứ hai mà ông Blaine Gibson tìm được

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Trong khi tiến hành hai cuộc phục kích nhằm vào sào huyệt của khủng...