Thứ Hai, ngày 21/01/2019 19:15 PM (GMT+7)

Mất Syria, IS sẽ đánh sang Israel

authorQuang Minh - RT Thứ Ba, ngày 19/01/2016 11:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) IS không giữ được lãnh thổ kiểm soát ở Syria trước các cuộc oanh tạc của máy bay Nga và Mỹ sẽ buộc chúng phải chuyển chiến lược. Israel và Jordan là hai “miền đất hứa” cho bọn khủng bố dòm ngó, tư lệnh quân đội Israel cảnh báo.

   

Sau khi không quân Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu đánh vào thành trì của bọn khủng bố, IS đã mất rất nhiều lãnh thổ. Cách duy nhất cho chúng là chuyển chiến lược sang vùng biên giới giáp Israel và Jordan, trung tướng Gadi Eizenkot trả lời trong cuộc hội thảo tại trường đại học Tel Aviv.

 “Ở Syria, cơ hội chiến thắng của bọn khủng bố đã suy giảm rất nhiều. Theo tôi, nếu IS bị dồn vào chân tường, chúng sẽ tấn công sang Israel và Jordan. Vùng đất bình yên hơn cho chúng chỉ có thể là vị trí nằm giữa Israel và Jordan.

 mat syria, is se danh sang israel hinh anh 1

Sự hiện diện của IS ở biên giới miền nam Syria là rất ít ỏi, tuy nhiên trung tướng tin rằng nhóm khủng bố này sẽ tập hợp các lực lượng chân rết khác để hoạt động trong khu vực.

Trung tướng Eizenkot nhấn mạnh hệ tư tưởng của IS được nhiều người Palestine ủng hộ, khẳng định rằng “có rất nhiều tên khủng bố IS đã tràn vào cộng đồng người Palestine, kể cả dải Gaza”.

Khoảng 50 tên khủng bố gốc Israel đã tới Syria và chiến đấu dưới trướng IS. Khả năng chúng quay lại tấn công chính quyền Israel là rất cao và mang lại nhiều nguy hiểm.

“IS đã có mặt ở đây, không có gì phải che giấu cả. Tôi không nói về vùng biên giới giáp Israel, mà là trong chính lãnh thổ Israel. Các nghiên cứu, đánh giá, bằng chứng thu được cho thấy ngày càng nhiều người Israel đã gia nhập IS”, trung tướng Eizenkot cảnh báo.

Tháng 12.2015, lãnh tụ tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi cảnh báo sẽ tràn quân sang Israel thông qua một bản thu âm đăng tải trên mạng xã hội. Baghdadi cảnh báo Palestine sẽ là “nấm mồ” chôn vùi người Do Thái. Ngay sau đoạn thu âm của thủ lĩnh tối cao được đăng tải, IS cũng gửi một đoạn video bằng tiếng Hebrew cảnh báo không người Israel nào còn sống khi chúng tấn công Jordan.

Xem bình luận
Đừng va đầu vào tàu hỏa khi IS đánh sang Israel. Israel không dễ bị bắt nạt đâu.
Bình luận có 0 phản hồi
Tấn công khủng bố, nhất là liều chết, là khó phòng ngừa, ngăn cản ở bất cứ đâu nhưng đánh chiếm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...