Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:17 AM (GMT+7)

Mẫu máy bay có tốc độ nhanh gấp 10 lần âm thanh

authorMẫn Di - Dailymail Thứ Tư, ngày 27/01/2016 00:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mẫu máy bay của một kỹ sư người Canada mới giới thiệu đạt tốc độ nhanh gấp 12 lần huyền thoại Concorde, và nhanh gấp đôi mẫu Skreemr ra đời cuối năm ngoái.

   

Với tên gọi Antipode, máy bay của kỹ sư Charles Bombadier người Canada có thể chở 10 người, bay 20.000km chỉ trong 1 tiếng đồng hồ, tức là bay từ London tới New York chỉ mất 11 phút.

“Tôi muốn tạo ra một chiếc máy bay phá vỡ mọi giới hạn tốc độ”, Daily Mail dẫn lời Bombadier hôm 26.1. Kỹ sư người Canada trong nhóm ImaginActiv đã biến tưởng tượng của con người thành sự thật, đem lại tương lai tiềm năng mới cho ngành hàng không.

 mau may bay co toc do nhanh gap 10 lan am thanh hinh anh 1
Máy bay có thể cất cánh từ bất kỳ đâu

Ông dự tính máy bay có thể sử dụng hệ thống đường ray để phóng lên trời với tốc độ cao. Cặp ray này có thể tạo gia tốc bằng trường điện từ, với hỗ trợ của tên lửa sử dụng oxy hóa lỏng. Động cơ scramjet giúp đẩy tốc độ lên gấp 10 lần tốc độ âm thanh, khoảng 12349km/h.

Tuy nhiên, hiện tại có một vấn đề là tiếng nổ khởi động do siêu âm sẽ rất lớn, cũng như nhiệt độ mà mũi và cánh máy bay phải chịu ở ma sát lớn.

 mau may bay co toc do nhanh gap 10 lan am thanh hinh anh 2
Các ống dẫn khí sẽ làm hạ nhiệt bề mặt

Không như mẫu Skreemr, Antipode có thể cất cánh mọi nơi nhờ vào hệ thống ray từ tính cùng tên lửa này. Bệ tăng tốc bằng tên lửa sẽ tự tách rời và trở về nơi xuất phát sau khi máy bay đạt độ cao 12000m.

Antipode sẽ sử dụng một vài kỹ thuật khí động học do bay ở tốc độ siêu thanh. Để giảm nhiệt độ bề mặt, sóng xung kích và tiếng ồn do phá vỡ rào cản âm thanh, mép cánh máy bay sẽ được trang bị các vòi tuyến tính dẫn khí. Bằng phương pháp này, các bộ phận khác cũng có thể được làm mát.

 mau may bay co toc do nhanh gap 10 lan am thanh hinh anh 3
Antipode có thể bay quanh trái đất chỉ trong 1 tiếng

Ngoài ra, phi cơ này cũng có thể hạ cánh ở đường băng. Trong trường hợp khẩn cấp bộ tên lửa sẽ được sử dụng để giảm tốc độ nếu như cần hạ cánh khẩn cấp.

Theo Bombadier, Antipode có thể làm máy bay thương mại hoặc quân sự, chuyên chở những yếu nhân tới các địa điểm đi vòng quanh thế giới trong thời gian chưa tới một tiếng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...