Thứ Năm, ngày 21/06/2018 12:07 PM (GMT+7)

Máy bay Ai Cập mất tích bị xé toạc vì nổ từ bên trong?

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dữ liệu vê những khoảnh khắc cuối cùng của máy bay Ai Cập MS804 chở 66 người mất tích ngày 19.5 trên biển Địa Trung Hải cho thấy, chiếc phi cơ dường như đã bị xé toạc bởi một vụ nổ từ bên trong.

   

 may bay ai cap mat tich bi xe toac vi no tu ben trong? hinh anh 1

Một phi cơ của hãng hàng không EgyptAir chở 66 người đã mất tích trên đường từ Paris (Pháp) về Cairo (Ai Cập) ngày 19.5.

Dựa trên những manh mối mới nhất, các nhà điều tra đang cố gắng tìm hiểu liệu chiếc máy bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir bị rơi xuống Địa Trung Hải do bị khủng bố hay lỗi kỹ thuật.

Phân tích dữ liệu về những khoảnh khắc cuối cùng của MS804, các nhà điều tra phát hiện một loạt cảnh báo từ Hệ thống Báo cáo và Liên lạc Máy bay (ACARS) chỉ ra rằng, cabin máy bay ở trong tình trạng bị ngập đầy khói ngay trước khi nó biến mất khỏi màn hình radar. 

ACARS là một hệ thống liên lạc dữ liệu số cho phép truyền tải các dữ liệu, bản tin ngắn cần thiết giữa máy bay và các trạm mặt đất thông qua sóng vô tuyến hoặc vệ tinh. Trên thực tế, các cảnh báo trên không nhất thiết đồng nghĩa với việc, máy bay đã bị cháy hay nổ. ACARS có thể phát tín hiệu báo động khói khi máy bay bị giảm áp nhanh chóng, khiến hơi nước ngưng đọng trên máy bay và các cảm biến nhầm lẫn đó là khói.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Telegraph của Anh, một phi công dày dặn kinh nghiệm làm việc cho một hãng hàng không lớn ở châu Âu cho hay, dựa trên những dữ liệu ông nắm được về vụ tai nạn, thì các cửa sổ nằm phía bên phải buồng lái máy bay MS804 đã bị thổi bay bởi một vụ nổ ở bên trong máy bay.

"Dường như các cửa sổ ở phía trước, bên phải máy bay đã bị thổi bay, mà khả năng lớn nhất là từ bên trong", phi công giấu tên, chuyên lái máy bay thương mại A330, tương tự mẫu A320 vừa bị rơi tiết lộ.

 may bay ai cap mat tich bi xe toac vi no tu ben trong? hinh anh 2

Các mảnh vỡ từ chiếc máy bay xấu số.

Viên phi công còn nhận định rằng, có 3 tín hiệu cảnh báo khác nhau phát đi từ MS804 chỉ ra rằng, sự cố đã xảy ra ở phía các cửa sổ gần cơ phó máy bay, có thể xuất phát từ một vụ nổ bom. Điều đó không có nghĩa, buồng lái MS804 đã bị cài lén bom. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng, bên phải máy bay bị tác động nặng nề hơn bên trái.

Trong khi đó, giới nhà chức trách chưa từng loại trừ giả thiết, chiếc phi cơ Ai Cập là nạn nhân của một vụ đánh bom khủng bố.

 may bay ai cap mat tich bi xe toac vi no tu ben trong? hinh anh 3

Hành lý của hành khách trên máy bay MS804 của Ai Cập.

Ngoài ra, những dữ liệu cuối cùng mà MS804 truyền về đài kiểm soát không lưu còn cho thấy phi công máy bay Ai Cập đã mất kiểm soát nhanh chóng và không kịp phát tín hiệu cảnh báo về mặt đất.

Các kiểm soát viên không lưu Hy Lạp đã trò chuyện lần cuối với phi công trên MS804 vào lúc 1h48 giờ Cairo, khi đó phi công rất vui vẻ và không thông báo về bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Sau đó, khi chiếc máy bay bắt đầu rời khỏi không phận Hy Lạp và tiến vào vùng kiểm soát bay của Ai Cập, kiểm lưu ở Athens tìm cách liên lạc với phi công qua sóng vô tuyến nhiều lần nhưng đều thất bại. Họ đã chuyển qua tần số khẩn cấp để gọi phi công nhưng cũng không nhận được trả lời. Tín hiệu báo động và hệ thống máy tính được cho là đã ngừng hoạt động chỉ vài giây trước khi máy bay biến mất khỏi radar.

Hiện các tàu tìm kiếm của Pháp và Ai Cập đang tập trung vào nỗ lực khôi phục các hộp đen của MS804 bởi chỉ dữ liệu trong hộp đen mới giúp tiết lộ những gì thực sự xảy ra trong buồng lái trước khi máy bay rơi.

Trước đó, quân đội Ai Cập đã công bố hình ảnh đầu tiên về các mảnh vỡ máy bay, giày dép, túi xách và hành lý của hành khách MS804. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...