Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:53 PM (GMT+7)

Máy bay “chiếc mông” lao thẳng xuống đất

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 25/08/2016 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc thử nghiệm bay lần thứ hai của máy bay “chiếc mông” diễn ra không thành công và thiệt hại cho công ty chủ quản 600 triệu đồng.

   

 may bay “chiec mong” lao thang xuong dat hinh anh 1

Cách đây 7 ngày, chiếc máy bay được xem là “phát minh vĩ đại của nước Anh” đã có chuyến bay thử thành công. Tuy nhiên ngày 24.8, chiếc máy bay “hình chiếc mông” này đã có cú tiếp đất ngoài ý muốn và hư hỏng nặng buồng lái.

 may bay “chiec mong” lao thang xuong dat hinh anh 2

Máy bay Airlander 10, dài 92 m, trị giá 736 tỉ đồng được mệnh danh là “chiếc mông biết bay”. Theo nhà thiết kế, máy bay có thể chở 10 tấn hàng và bay liên tục 5 ngày không ngừng nghỉ. Để sửa chữa hư hỏng buồng lái, số tiền bỏ ra lên tới gần 600 triệu đồng.

 may bay “chiec mong” lao thang xuong dat hinh anh 3

Sự cố xảy ra ngày hôm qua khi chiếc máy bay tìm cách hạ cánh xuống đất. Thay vì đáp thành công, máy bay Airlander 10 đâm vào trụ điện tín và khiến buồng lái hư hỏng nặng.

 may bay “chiec mong” lao thang xuong dat hinh anh 4

Airlander ban đầu được thiết kế cho quân đội Mỹ với chức năng do thám, thông tin. Tuy nhiên sau đó dự án buộc phải dừng lại do thiếu kinh phí. Doanh nghiệp tư nhân HAV đã tiếp quản chương trình này và gọi vốn phát triển. Trong tương lai, máy bay này sẽ dùng vào việc chở hàng và người.

 may bay “chiec mong” lao thang xuong dat hinh anh 5

Người phát ngôn công ty HAV nói: “Ngày hôm nay (24.8) máy bay Airlander 10 đã bay thử lần thứ hai trong hơn 100 phút. Sau khi hoàn thành kế hoạch đề ra, máy bay tiếp đất ở Cardington. Tuy nhiên, máy bay đã hạ cánh không tốt và buồng lái bị hư hỏng”.

Công ty HAV khẳng định phi công và thành viên trên máy bay an toàn. Hiện máy bay đang đậu ở Cardington và sẽ được kiểm tra nguyên nhân sự cố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...