Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 22:51 PM (GMT+7)

Máy bay Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Libya

authorHuy Phong (Theo BBC) Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc ngày 14.11 thông báo một cuộc không kích của Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Libya.

   

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ngày 13.11, các máy bay chiến đấu của nước này đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào Abu Nabil, thủ lĩnh của nhóm IS ở Libya, tại một khu dinh thự ở thành phố Derna.

 may bay my tieu diet thu linh is o libya hinh anh 1

Máy bay F-15 được Mỹ sử dụng trong cuộc không kích nhằm vào thủ lĩnh IS ở Libya.

Hãng tin BBC trích dẫn phát biểu của các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ tự tin rằng thủ lĩnh Nabil đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích.

“Cái chết của Nabil sẽ làm phá sản những kế hoạch mà nhóm IS định thực hiện ở Libya bao gồm tuyển thêm chiến binh mới, thành lập các căn cứ mới và lên kế hoạch cho các vụ tấn công nhằm vào Mỹ”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Peter Cook cho biết.

Theo ông Peter Cook, cuộc không kích của Mỹ được lên kế hoạch trước thời điểm xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Paris vào đêm 13.11. Ông cho biết, Nabil có thể là phát ngôn viên của IS xuất hiện trong đoạn video hành quyết  Coptic Christians ở Libya được công bố vào tháng 2.2015.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc không kích ngày 13.11 là cuộc tấn công đầu tiên của nước này nhằm vào thủ lĩnh của IS ở Libya.

Libya vẫn trong tình trạng hỗn loạn suốt 4 năm qua sau khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ. Hiện nhiều nhóm phiến quân đang hoạt động tại nước này, bao gồm cả IS.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một sự việc giữa ông cụ 85 tuổi và cô gái trẻ 16 tuổi ở Giang Tô...
Ngày 17.3, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam ra thông báo cho biết về...
Một người lính cứu hỏa Malaysia được mệnh danh là “Người thì thầm...