Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:06 AM (GMT+7)

Máy bay ném bom B-2 "sẵn sàng chiến tranh gấp 1.000 lần"

authorQuang Minh – National Interest Thứ Bảy, ngày 25/02/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Loại chip mới nhanh gấp 1.000 lần vi xử lý cũ và tăng tính sẵn sàng chiến đấu của máy bay ném bom tàng hình B-2.

   

 may bay nem bom b-2 "san sang chien tranh gap 1.000 lan" hinh anh 1

B-2 có thể mang theo 15 tấn vũ khí.

Tất cả 20 máy bay ném bom tàng hình B-2 của Không quân Mỹ vừa được trang bị chip xử lý hoàn toàn mới trong kế hoạch hiện đại hóa của quân đội nước này. Loại chip mới giúp cải thiện sự gắn kết giữa các loại vũ khí và cho phép nâng cấp phần mềm nhanh hơn.

Không quân Mỹ trên trang web của mình cũng khẳng định chip xử lý mới giúp tăng tốc độ điều khiển và hệ thống máy bay lên khoảng 1.000 lần. Điều này đồng nghĩa máy bay trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu gấp 1.000 trước đây, Không quân Mỹ tuyên bố.

“Chip kiểm soát xử lý của máy bay ném bom B-2 đã được thay thế bằng chip mới. Sự nâng cấp này là rất quan trọng và giúp cho khả năng xử lý nhanh gấp 1.000 lần phiên bản cũ”, trung tướng Jon Norman, giám đốc chương trình nâng cấp thuộc Không quân Mỹ trả lời bằng văn bản.

Chip mới được gọi tên khác là “Chip siêu tần cấp cao” đã được lắp đặt xong từ tháng 8 năm ngoái và thử nghiệm thành công, theo phát ngôn viên Không quân Mỹ Michael Hertzog.

 may bay nem bom b-2 "san sang chien tranh gap 1.000 lan" hinh anh 2

Tiếp dầu trực tiếp trên không trung.

Chip mới nhanh hơn giúp hệ thống điều khiển, radar, cảm biến, thông tin liên lạc trên máy bay hoạt động chính xác và hiệu quả hơn. Việc tấn công, tiêu diệt kẻ thù nhờ thế cũng ưu việt hơn rất nhiều lần phiên bản cũ. Thời gian phản xạ để tiêu diệt mục tiêu được giảm bớt và cho phép B-2 ném bom hiệu quả hơn nhiều.

Hệ thống dây cáp truyền dẫn bằng ống đồng cũng được thay thế bằng sợi thủy tinh do máy bay B-2 được nghiên cứu, chế tạo từ những năm 1980. Trong tương lai không xa, B-2 sẽ được gắn thêm vũ khí hạt nhân thế hệ mới mang tên B-61 Mod 12. Tên lửa hành trình tầm xa có thể gắn đầu đạn hạt nhân (LRSO) cũng nằm trong dự kiến gắn lên B-2.

 may bay nem bom b-2 "san sang chien tranh gap 1.000 lan" hinh anh 3

B-2 thả bom.

Tên lửa LRSO dùng để tấn công những kẻ thù có mức độ nguy hiểm cao bằng cách khai hỏa từ xa và tránh cho B-2 phải đối diện các cuộc không chiến. Hiện tại, B-2 sử dụng hệ thống tên lửa hành trình phòng không (ALCM), loại thường được sử dụng trên máy bay ném bom B-52 đời cũ.

Máy bay ném bom chiến lược B-2 có thể chở theo 13 tấn bom thông thường. Hiện nay, hầu hết máy bay B-2 đậu ở căn cứ Whiteman tại bang Missouri. B-2 có thể lên độ cao 15km và chở tối đa 15 tấn bom.

 may bay nem bom b-2 "san sang chien tranh gap 1.000 lan" hinh anh 4

Đây được xem là một trong 3 át chủ bài của Không quân Mỹ.

B-2 gia nhập biên chế Không quân Mỹ từ năm 1980, từng tham chiến ở Iraq, Libya và Afghanistan. Máy bay này có thể di chuyển 9.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...