Thứ Năm, ngày 22/08/2019 06:08 AM (GMT+7)

Máy bay ném bom hạt nhân của Nga áp sát lãnh thổ Mỹ

authorViệt Anh - Reuters Thứ Năm, ngày 15/08/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chức Quốc phòng Nga hôm thứ Tư vừa qua (14.8) cho biết 2 oanh tạc cơ có mang bom hạt nhân TU-160 đã bay qua vùng cực Đông nước này đến sát vùng Alaska của Mỹ.

   

 may bay nem bom hat nhan cua nga ap sat lanh tho my hinh anh 1

Oanh tạc cơ TU - 160 của Nga giờ có khả năng uy hiếp lãnh thổ của Mỹ? (Ảnh: Reuters)

Báo Rossiiskaya Gazeta thuộc Chính phủ Nga cho biết động thái trên chứng tỏ nước này có khả năng triển khai các loại vũ khí hạt nhân ngay sát cửa ngõ vào nước Mỹ.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev TU – 160, có biệt danh “Thiên nga đen” ở Nga, hay Blackjacks theo cách gọi của NATO, là một loại máy bay siêu thanh từ thời Liên Xô có khả năng chở tới 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn, và có thể bay liên tục tới 12.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu giữa chừng.

Một phát biểu từ Bộ quốc phòng Nga cho biết 2 máy bay trên đã di chuyển được quãng đường hơn 6.000 km trong hơn 8 tiếng, từ một căn cứ ở miền Tây nước Nga đến thị trấn Anadyr thuộc vùng Chukotka của nước này, giáp ranh với bang Alaska của Mỹ.

“Khoảng cách từ Anadyr đến Alaska chỉ chưa đầy 600 km, tức chỉ tốn 20 phút di chuyển cho máy bay TU-160 nếu tính cả quá trình cất cánh và đạt độ cao,” tờ Rossiiskaya Gazeta cho biết, “Hơn nữa, khả năng của các loại tên lửa được mang trên máy bay sẽ cho phép chúng được khai hỏa mà không cần rời khỏi không phận Nga. Nếu cần, mục tiêu đầu tiên của các loại oanh tạc cơ này sẽ là các trạm radar và vị trí đặt tên lửa đánh chặn từ hệ thống phòng không của Mỹ.”

Chuyến bay trên là một phần của một cuộc tập trận kéo dài đến hết tuần này, được thiết kế để kiểm chứng khả năng của không quân Nga trong việc tái lập các căn cứ máy bay, và khả năng tiếp nhiên liệu ngay trên không. Tổng cộng, có 10 loại oanh tạc cơ TU -160 và các loại máy bay TU - 95 MS và IL – 78 đã tham gia vào cuộc tập trận trên.

Nga hiện đang trong quá trình hiện đại hóa các loại TU – 160. Vào năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khen ngợi các phiên bản nâng cấp của loại máy bay này khi xem chúng bay thử, và cho biết điều này sẽ nâng tầm khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Nga.

10 trong số các loại máy bay ném bom TU – 160M được hiện đại hóa sẽ được bàn giao cho Không quân Nga với giá tầm 15 tỷ rúp (tương đương gần 5.300 tỷ đồng) cho mỗi chiếc từ giờ cho đến năm 2027.

Tupolev, nhà sản xuất chính của dòng máy bay trên, cho biết phiên bản được hiện đại hóa sẽ hiệu quả hơn 60% so với các phiên bản cũ hơn, với những cải thiện đáng kể về vũ khí, khả năng dẫn đường và các thiết bị điện tử trên máy bay.

Một chuyến bay tương tự tới Adanyr cũng đã diễn ra vào năm ngoái. Truyền thông nhà nước Nga cho biết sân bay tại nơi này đã được hiện đại hóa để những máy bay kích thước lớn như TU -160 có thể hạ cánh.

Tag:  Nga, máy bay, ném bom, Mỹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Trong những năm cuối Thế chiến 2, Nhật Bản hạ thủy một trong những...
Một doanh nhân 55 tuổi đã trả 2 triệu đô la cho tình nhân của mình...