Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 15:05 PM (GMT+7)

Máy bay ném bom Nga rình rập châu Âu, NATO lo thế chiến 3

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 06/10/2016 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay ném bom khổng lồ của Nga đã diễn tập bí ẩn đi Scotland khiến các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lo ngại chiến tranh thế giới thứ 3, báo Anh DailyStar ngày 6.10 đưa tin.

   

Máy bay của 4 nước NATO đã được điều động để chặn 2 máy bay ném bom Tupolev Tu-160 Blackjack của Nga trên đường từ Na Uy tới phía Bắc Tây Ban Nha qua Scotland. Giới chức quân sự NATO lo ngại một cuộc tấn công bất ngờ từ phía Nga.

Tupolev Tu-160 là máy bay chiến đấu và máy bay siêu âm lớn nhất từng được chế tạo. Đây là chiếc oanh tạc cơ cuối cùng của kỷ nguyên "cánh cụp cánh xòe", có vai trò tương tự như B-1B Lancer của Mỹ.

Hiện Tu-160 vẫn đang phục vụ tích cực trong Không quân Nga, mới đây nó đã được huy động để tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS trên lãnh thổ Syria.

 may bay nem bom nga rinh rap chau au, nato lo the chien 3 hinh anh 1

Na Uy là quốc gia đầu tiên phát hiện thấy 2 máy bay ném bom của Nga và đã điều 2 chiến đấu cơ F-16 áp sát những máy bay này trong quá trình hướng sang phía Bắc Scotland. Sau đó, Anh tiếp tục điều 2 chiến đấu cơ RAF Typhoon áp sát các máy bay Nga ra khỏi không phận Scotland.

Ngoài ra, 1 chiến đấu cơ Typhoon cũng xuất phát từ căn cứ không quân Lossiemouth ở phía Bắc Scotland trong thời điểm 2 máy bay Nga xuất hiện nêu trên. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định các máy bay Nga không xâm phạm không phận của Vương quốc Anh.

Sau đó, 2 máy bay Nga chuyển hướng tới vùng Brittany của Pháp, buộc nước này phải điều 2 chiến đấu cơ Rafale làm nhiệm vụ để kiểm soát tình hình.

Tuy nhiên, vụ việc trên không phải là lần đầu tiên các nước châu Âu điều máy bay chặn và hộ tống các máy bay Nga. Trước đó, tháng 11.2015 các chiến đấu cơ Typhoon của Anh cũng đã được yêu cầu chặn các máy bay ném bom Blackjack. Trước đó nữa, 2 máy bay ném bom chiến lược Bear của Nga cũng bị chặn khi bị phát hiện thấy ở phía Bắc Scotland.

Nga dường như đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công hạt nhân sau khi huy động 40 triệu người tổ chức diễn tập để chuẩn bị cho ngày tận thế hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...