Thứ Ba, ngày 26/06/2018 02:49 AM (GMT+7)

Máy bay phát Internet xuống đất của Facebook "chạy" tốt

authorTrà My - The Guardian Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Facebook vừa công bố thử nghiệm thành công chuyến bay đầu tiên của một chiếc máy bay năng lượng mặt trời phát Internet cho những vùng xa xôi hẻo lánh.

   

 may bay phat internet xuong dat cua facebook "chay" tot hinh anh 1

Sải cánh của máy bay Aquila, chiếc máy bay không người lái phát Internet cho người dân

Máy bay không người lái tên Aquila có sải cánh của một máy bay chở khách nhưng lại nhẹ hơn một chiếc ô tô. Khi bay, nó chỉ tiêu thụ 5.000 watt, tương đương 3 máy sấy tóc hoặc một lò vi sóng.

Chuyến bay đầu tiên diễn ra vào ngày 28.6 tại Arizona, Mỹ. Facebook cho biết chuyến bay thử nghiệm diễn ra tốt hơn dự kiến và Aquila có thể bay 96 phút, nghĩa là gấp 3 lần so với kế hoạch.

Aquila được phát triển bởi Ascenta, một công ty thiết kế máy bay không người lái năng lượng mặt trời được Facebook mua lại tháng 3.2014. Chiếc máy bay được thiết kế để bay liên tục trong suốt ba tháng, sử dụng tia laser để phát Internet cho các cùng xa xôi hẻo lánh trên thế giới.

 may bay phat internet xuong dat cua facebook "chay" tot hinh anh 2

Điều chính cuối cùng trước khi máy bay cất cánh

 may bay phat internet xuong dat cua facebook "chay" tot hinh anh 3

Và máy bay đã cất cánh thành công

Facebook thuê một nhóm kỹ sư chuyên về nhiều lĩnh vực như hàng không, hệ thống điện tử, phần mềm và những người đã từng làm việc tại các tổ chức như NASA, Boeing và Không quân Hoàng gia.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook, tiết lộ vào tháng 3.2015 rằng công ty đã  thử nghiệm những chiếc máy bay không người lái này trên bầu trời Anh.

 may bay phat internet xuong dat cua facebook "chay" tot hinh anh 4

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Facebook, nhìn ngắm chiếc máy bay cất cánh

Facebook dự định máy bay Aquila sẽ nằm trong một dàn máy bay phát Internet cho khoảng 4 tỉ người ở châu Phi hạ Sahara, khu vực địa lý nằm ở phía nam của sa mạc Sahara, cũng như các vùng xa xôi khác không có Internet.

Jay Parikh, người đứng đầu về kỹ thuật và cơ sở hạ tầng của Facebook, cho biết trong một bài viết: "Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên thành công đã tạo động lực cho chúng tôi, tuy nhiên chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Trong các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo, chúng tôi hy vọng Aquila sẽ bay nhanh hơn, lâu hơn và cao hơn, thậm chí hơn 60.000 feet (18.288m)".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Sự hiện diện quân sự và chính trị của Nga tại Syria, Trung Đông là...
Theo Daily Star, những người nộp thuế ở Anh sẽ phải trả 1 triệu...