Thứ Tư, ngày 16/01/2019 11:01 AM (GMT+7)

Máy bay quân sự Trung Quốc diễn tập gần Đài Loan

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các máy bay quân sự Trung Quốc đại lục ngày 10.12 đã tham gia diễn tập bay tầm xa gần Đài Loan.

   

 may bay quan su trung quoc dien tap gan dai loan hinh anh 1

Máy bay quân sự Trung Quốc bay diễn tập trên biển.

Theo chính quyền Đài Bắc, đây là lần đầu tiên các máy bay Trung Quốc đại lục diễn tập gần không phận Đài Loan từ sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn diễn ra vào ngày 2.12 là lần liên hệ trực tiếp đầu tiên giữa tổng thống đắc cử hay tổng thống đương nhiệm Mỹ và lãnh đạo Đài Loan từ khi hai bên cắt quan hệ ngoại giao từ năm 1979.

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối cuộc điện đàm, nhưng không có dấu hiệu cho thấy cuộc diễn tập của máy bay quân sự Trung Quốc hôm 10.12 là nhằm đáp trả cuộc điện đàm trước đó giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay Trung Quốc đã di chuyển theo hướng bắc nam và vào khu vực eo biển Miyako quanh các quần đảo phía nam của Nhật Bản cũng như eo biển Bashi ở phía nam Đài Loan, nhưng không bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Bắc.

Cuộc diễn tập của Không quân Trung Quốc kéo dài khoảng 4 giờ, với sự tham gia của hơn 10 máy bay quân sự bao gồm 4 máy bay do thám điện tử di chuyển qua eo biển nằm giữa Đài Loan và Philippines. Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tập trận tương tự tại khu vực này từ tháng 9 vừa qua.

Không quân Trung Quốc miêu tả cuộc diễn tập là một phần của kế hoạch tập trận hàng năm và tuân thủ các quy định quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...