Thứ Năm, ngày 17/01/2019 15:51 PM (GMT+7)

Máy bay tự lái gắn thuốc nổ sẽ bay ngàn km sang Mỹ?

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Ba, ngày 25/07/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) IS là nhóm khủng bố đầu tiên sử dụng máy bay không người lái gắn thuốc để nổ tấn công trong chiến tranh.

   

 may bay tu lai gan thuoc no se bay ngan km sang my? hinh anh 1

Một thiết bị flycam thường dùng trong quay phim hoặc chụp ảnh.

Theo các chuyên gia vũ khí, trong vòng 5 năm tới, máy bay không người lái dùng năng lượng mặt trời có thể gắn được thuốc nổ và bay xa hàng ngàn cây số là điều hoàn toàn khả thi. Điều này đồng nghĩa, những kẻ khủng bố ở châu Phi cũng có thể thả máy bay tấn công nước Mỹ.

Năm ngoái, khủng bố IS là nhóm cực đoan đầu tiên sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội các nước. Owen West, chuyên gia về đặc nhiệm và xung đột nói: “Trong 5 năm nữa, máy bay không người lái sẽ bay không ngừng nghỉ vì chúng được mặt trời tiếp nhiên liệu”.

 may bay tu lai gan thuoc no se bay ngan km sang my? hinh anh 2

Tay súng Iraq ở Mosul đang cố bắn một thiết bị bay không người lái.

Tướng Raymond Thomas, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ, nói rằng việc khủng bố IS sử dụng máy bay không người lái “là điều kinh khủng nhất năm 2016”. Hiện tại, hai mẫu máy bay không người lái MQ-1C và MQ-9 Reaper của Mỹ có thể bay xa 1.850 km trong 25 giờ liên tục.

Tại thành trì Mosul (Iraq) vừa được giải phóng cách đây ít ngày, khủng bố IS được phát hiện đã sử dụng máy bay không người lái để ném bom vào thường dân. Hiện chưa rõ vì sao IS có trong tay những chiếc máy bay này, nhưng có khả năng chúng nhập lậu qua Syria. Đây là các mẫu flycam thường dùng để quay phim, chụp hình từ trên cao và được “chế” lại.

 may bay tu lai gan thuoc no se bay ngan km sang my? hinh anh 3

Máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời.

Trong những năm tới, khi công nghệ đột phá hơn, pin nhẹ hơn, hệ thống điều khiển bay tốt hơn thì việc một cỗ máy bán ngoài thị trường có thể bay xa hàng ngàn cây số sẽ là điều không khó tưởng tượng, Owen nói.

Mẫu máy bay không người lái Silent Falcon (Chim ưng im lặng) của một công ty thương mại Mỹ đã có thể bay xa 200 km không nghỉ. Silent Falcon đủ nhỏ để nhét đằng sau cốp xe tải và có thể sẵn sàng bay chỉ trong 30 phút.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...