Thứ Tư, ngày 14/11/2018 12:00 PM (GMT+7)

"Mẹ của các loại bom" đã mạnh khủng khiếp, Iran có thứ còn đáng nể hơn

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Hai, ngày 18/09/2017 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran mới đây tự tin khoe "bố của các loại bom" (FOAB) mà họ sở hữu lớn hơn và mạnh hơn quả bom phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ được gọi là "mẹ của các loại bom" (MOAB).

   

 "me cua cac loai bom" da manh khung khiep, iran co thu con dang ne hon hinh anh 1

Iran khoe có "bố của các loại bom" lớn hơn cả "mẹ của các loại bom" Mỹ đang sở hữu.

Cách đây không lâu, Tổng thống Donald Trump gây sốc cả thế giới khi sử dụng quả bom phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ "mẹ của các loại bom" có trọng lượng 9,8 tấn để tấn công phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Quả bom này lớn gấp 2 lần quả bom hạt nhân Mỹ từng thả xuống Hiroshima. Sau khi được thả xuống, nó đã "hóa kiếp" 36 tên khủng bố IS ấn náu trong một hầm ngầm kiên cố dưới lòng đất. Tuy nhiên, Iran tuyên bố rằng, họ đang sở hữu loại bom còn lớn hơn MOAB được gọi là "Bố của các loại bom" trọng lượng 10 tấn.

Chuẩn Tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh Không quân Iran nhấn mạnh: "Tổ chức Công nghiệp Quốc phòng của Iran đã sản xuất được một loại bom nặng 10 tấn. Những quả bom này có thể được thả từ máy bay Ilyushin  và gây hủy diệt nặng nề".

Nga cũng sở hữu "Bố của các loại bom" - mạnh hơn MOAB 4 lần.

 Dù chỉ nặng 7,8 tấn, nhẹ hơn cả MOAB của Mỹ nhưng quả bom của Nga có thể tạo ra một vụ nổ mạnh tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT. Trong khi MOAB chỉ gây ra vụ nổ mạnh tương đương 11 tấn thuốc nổ.

Theo Daily Star, Iran thường mua vũ khí từ Nga - chẳng hạn mới đây nhất là hệ thống phòng không S-300 được lắp đặt vào tháng trước.

Tuy nhiên, FOAB của Iran dường như khác với FOAB của Nga. Ông Hajizadeh khẳng định, FOAB là do Iran tự sản xuất và nặng hơn cả siêu bom của Nga, Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ gốc Việt My Ut Trinh bị cáo buộc nhét kim vào dâu tây...
Triều Tiên bị cáo buộc vẫn đang ra sức phát triển các tên lửa hạt...
Đây là các thành viên một trong những băng đảng khét tiếng nhất thế...