Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 15:45 PM (GMT+7)

Mexico: Mỗi ngày có 100 người bị giết

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Năm, ngày 25/07/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Số liệu mới nhất của chính phủ Mexico cho thấy tỷ lệ giết người ở quốc gia này tăng cao kỷ lục chỉ trong nửa đầu năm 2019, do tình trạng bạo lực leo thang bởi các băng đảng ma túy ở nhiều bang.

   

 mexico: moi ngay co 100 nguoi bi giet hinh anh 1

Tổng thống Mexico Manuel López Obrador lên nắm quyền năm 2018.

Theo Daily Mail, số liệu công bố hôm 22.7 cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình trạng bạo lực ở Mexico đã tăng cao nhất kể từ năm 1997. Đó là khi quốc gia này bắt đầu thống kê số liệu.

Có 17.608 người bị sát hại trong nửa đầu năm 2019, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2018 (16.714 người).

Riêng trong tháng 6, số người bị giết lên tới 3.080 người, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thống kê xác định, có tới 100 người bị giết mỗi ngày trên toàn Mexico.

Cuộc chiến giữa các băng đảng ma túy đang leo thang ở các bang phía bắc Mexico, đặc biệt là bang Sonora. Số vụ giết người ở đây đã tăng tới 69%..

Nhưng ở Sinaloa, thủ phủ của băng đảng ma túy từng thuộc quyền kiểm soát của ông trùm lord Joaquín 'El Chapo' Guzmán, tỷ lệ giết người đã giảm 23% so với năm ngoái.

Dưới thời Tổng thống Mexico Manuel López Obrador, tỷ lệ giết người có giảm ở nhiều bang, nhưng con số tổng cộng trên toàn đất nước vẫn tăng cao kỷ lục. Ông Obrador đã cho tuyển dụng thêm 70.000 người vào lực lượng vệ binh quốc gia.

 mexico: moi ngay co 100 nguoi bi giet hinh anh 2

Xác người chết nằm la liệt trên phố là chuyện thường xảy ra ở Mexico.

Nhưng phần lớn được huy động đến các bang ở miền nam để kiểm soát nạn nhập cư bất hợp pháp.

“Có hàng tá lý do khiến tỷ lệ giết người ở Mexico tăng cao, nhưng sự thật như thế nào thì chúng tôi không biết và đó có lẽ là vấn đề lớn nhất”, nhà phân tích an ninh Alejandro Hope nói.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tội phạm liên quan đến tống tiền đang ngày một diễn ra nhiều hơn.

Hôm 21.7, 5 người đàn ông bị giết tại một quán bar ở khu nghỉ dưỡng thuộc Acapulco. Đây là những kẻ chuyên đi thu tiền bảo kê của băng đảng hoạt động trong khu vực.

“Những người này lui tới các quán bar mỗi ngày để thu tiền bảo kê”, công tố viên Mexico, Jorge Zuriel nói, cho biết kẻ giết người là thành viên băng đảng đối địch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người thu gom rác nghèo khó giờ đây đang tràn trề hi vọng mình...
Một khi Mỹ bắt đầu bán các tàu ngầm hạt nhân cho các quốc gia đồng...
Tiếng địa phương có nghĩa là "thiên nga trắng", đây là vùng đất xinh...