Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 18:32 PM (GMT+7)

MH17 bị bắn rơi: Sự thật đang nổi lên hướng về Ukraine?

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 03/10/2019 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt)  Hạ viện Quốc hội Hà Lan dự định bắt đầu cuộc điều tra về vai trò của Ukraine trong vụ tai nạn của chuyến bay MH17, như truyền thông đưa tin.

   

 mh17 bi ban roi: su that dang noi len huong ve ukraine? hinh anh 1

MH17 được cho là bị tên lửa Buk bắn hạ.


Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích chính trị Yuri Pochta đã bình luận về sáng kiến của nghị viện Hà Lan. Hạ viện của Quốc hội Hà Lan dự định sẽ bắt đầu cuộc điều tra về vai trò của Ukraine trong vụ tai nạn với chuyến bay MH17 ở vùng Donbass năm 2014. Điều này công bố trên cổng thông tin Hà Lan nos.nl. 

Cụ thể, đã có thông báo rằng các nghị sĩ đòi hỏi Chính phủ xác minh lý do tại sao chính quyền Ukraine không đóng cửa không phận phía trên khu vực đang có chiến sự. Yêu cầu ​​này được sự ủng hộ của tám đảng – từ hai đảng trong liên minh cầm quyền cho đến phe đối lập. Như thông báo, Ngoại trưởng Steph Blok ban đầu có thái độ thận trọng trước kiến nghị của các dân biểu.

Theo lời ông, phức tạp ở chỗ là sẽ cần đến “sự hợp tác không chỉ từ Ukraine, mà còn cả từ phía Nga". Nhưng cuối cùng, Bộ trưởng đã không phản đối sáng kiến ​​của các nghị sĩ. Giáo sư Yuri Pochta từ Khoa Chính trị học trường ĐHTH Hữu nghị các dân tộc (RUDN) trong cuộc phỏng vấn của Sputnik đã nêu nhận xét về sáng kiến ​​của Quốc hội Hà Lan.

“Ngay từ thời điểm xảy ra thảm họa, khi chiếc máy bay bị rơi, truyền thông phương Tây hầu như lập tức đổ lỗi cho Nga mà không cần bằng chứng gì. Cuộc điều tra diễn ra sau đó cũng không có sự tham gia của chúng ta mà thiên vị và một chiều. Giả thiết do Kiev nêu ra được lấy làm cơ sở. Trong đó người ta không yêu cầu ở Ukraine những thông tin quan trọng cần thiết, mà chính Kiev cũng không cung cấp. Về phần mình, Mỹ không cung cấp thông tin mà dường như họ nắm được, ví dụ như ảnh chụp từ vệ tinh”,  GS Pochta nói.

 mh17 bi ban roi: su that dang noi len huong ve ukraine? hinh anh 2

Hiện trường vụ bắn rơi máy bay MH17.

Theo quan điểm của ông, những cáo buộc vô căn cứ gán lỗi cho Nga không được dư luận nhiều nước chấp nhận. “Sự thật dần dần nổi lên theo thời gian. Ngay từ đầu Nga đã bày tỏ là sẵn sàng tham gia cuộc điều tra và góp phần làm rõ tất cả các tình tiết của thảm kịch. Thoạt tiên, các nhà lãnh đạo Malaysia yêu cầu rằng thay vì cáo buộc vô căn cứ, cần triển khai hoạt động của nhóm chuyên viên quốc tế với cuộc điều tra toàn diện. Và bây giờ, ở Hà Lan, dường như xu hướng này chiếm thế đột phá. Vì vậy, có hy vọng về một cuộc điều tra khách quan",  chuyên gia Yuri Pochta nhận xét.

Chiếc máy bay Boeing-777 của Malaysia, thực hiện hành trình từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã bị rơi vào ngày 17/7/2014 gần Donetsk. Trên khoang có 298 người, tất cả đều tử vong. Phần lớn các nạn nhân là công dân Hà Lan. Kiev cáo buộc rằng dân quân Donbass phải chịu trách nhiệm về thảm họa. Còn dân quân Donbass đáp trả rằng họ không có phương tiện để bắn hạ máy bay ở độ cao như vậy. Nhóm điều tra quốc tế (JIT) hoạt động không có sự tham gia của Nga, sau đó trình bày kết quả tạm thời của cuộc điều tra. Theo báo cáo, hệ thống phòng không “Buk” tấn công bắn rơi chiếc máy bay Boeing vốn xuất xứ từ Nga và sau đó được đưa trở lại.

Matxcơva chỉ ra tính chất sai lệch của cuộc điều tra mà những kết luận chỉ dựa theo dữ liệu do Ukraina chuyển giao. Về phần mình, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố rằng kết luận của nhóm điều tra quốc tế ngay từ ban đầu đã bộc lộ động cơ chính trị và không có bằng chứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thì ra coronavirus chủng mới của Trung Quốc là một loại lai giữa...
11 năm trôi qua, một chiếc quan tài với kích cỡ lớn và làm bằng...
Số người tử vong do chủng coronavirus mới tại Trung Quốc lên đến...