Thứ Hai, ngày 10/12/2018 14:17 PM (GMT+7)

MH370: Cựu Thủ tướng Malaysia nghi có kẻ điều khiển máy bay từ xa

authorHuy Phong (Theo Straitstimes) Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người từng đứng đầu chính phủ Malaysia cho rằng máy bay MH370 có thể được kiểm soát từ xa trong trường hợp bị không tặc.

   

 mh370: cuu thu tuong malaysia nghi co ke dieu khien may bay tu xa hinh anh 1

Ông Tun Dr Mahathir, cựu chính trị gia 92 tuổi người Malaysia.

Ông Tun Dr Mahathir, 92 tuổi, cựu Thủ tướng  Malaysia (là thủ tướng từ 1981 đến 2003), nói rằng ông không tin Kuala Lumpur che đậy những thông tin liên quan tới chiếc máy bay mất tích MH370. Ông cho rằng chiếc máy bay có thể được kiểm soát từ xa.

“Các nguồn tin tiết lộ vào năm 2006 rằng hãng Boeing được cấp giấy phép kiểm soát từ xa máy bay bị không tặc trong khi đang bay, nên tôi nghĩ điều đó có thể đã xảy ra”, ông Mahathir nói. “Khả năng đó là có thực”.

Mặc dù vậy, hiện không có bằng chứng nào cho thấy hệ thống điều khiển từ xa được sử dụng tại các hãng hàng không, vì những lý do an toàn.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích vào tháng 3.2014, khi đang chở theo 239 người trong hành trình từ thành phố Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Cuộc tìm kiếm lớn nhất trong lịch sử hàng không do Australia đứng đầu tại khu vực Nam Ấn Độ Dương không tìm thấy dấu hiệu nào của chiếc máy bay mất tích. Sứ mệnh này đã kết thúc vào năm ngoái.

Cho tới nay, 3 mảnh vỡ của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 được phát hiện trôi dạt vào bờ tại khu vực Tây Ấn Độ Dương.

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 mất tích được khởi động lại vào tháng 1 vừa qua ở phía bắc khu vực tìm kiếm ban đầu. Một tàu tìm kiếm tư nhân do Malaysia thuê đang rà soát đáy biển và cam kết không lấy tiền nếu không có kết quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...