Thứ Tư, ngày 16/10/2019 14:01 PM (GMT+7)

MH370: Tuyên bố sốc về cách không tặc dùng để sống sót khi cướp Mh370

authorBảo Ngọc Chủ Nhật, ngày 14/07/2019 09:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không tặc MH370 đã sử dụng mặt nạ để sống sót sau khi cắt oxy của chuyến bay, một tuyên bố sốc của chuyên gia hàng không Jeff Wise.

   

 mh370: tuyen bo soc ve cach khong tac dung de song sot khi cuop mh370 hinh anh 1

MH370 biến mất khó hiểu.

Khi nhắc tới sự mất tích bí ẩn của máy bay MH370, người ta thường được nghe về giả thuyết cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah tự sát, lao thẳng máy bay xuống Ấn Độ Dương vào ngày 8/3/2014. Những báo cáo gần đây về việc cơ trưởng MH370 là một người "cô đơn và hay buồn bã" càng ủng hộ giả thuyết này.

Tuy nhiên, theo Daily Star, chuyên gia phân tích hàng không của CNN, Jeff Wise, cho rằng MH370 bị cướp bởi 3 "hành khách chuyên nghiệp" và được đưa tới một khu vực bí mật ở Kazakhstan.

Chuyên gia phân tích hàng không của CNN cho rằng 3 kẻ không tặc đã cắt toàn bộ nguồn cấp dưỡng khí trên máy bay để dễ dàng kiểm soát. Nhưng bằng cách nào chúng sống sót khi không còn dưỡng khí?

Trong cuốn "The Taking of MH370" (Tạm dịch: Câu chuyện về MH370) của mình, Wise viết: "Tên không tặc số một ngồi ở khoang thương gia, khoang dịch vụ được phục vụ tốt nhất trên máy bay. Người đàn ông này khoảng hơn 40 tuổi, không cao, vai rộng và khá nhạy bén. Đặc biệt, người này hay cười nhếch mép.

Để ý kỹ túi xách của người đàn ông này, mọi người sẽ nghĩ hắn ta là một thợ lặn vì trong túi có một ống thở, chân vịt và ống khí nén. Tuy nhiên, điều bất thường là trong túi lại có tới 3 mặt nạ dưỡng khí trùm kín mặt.

Người này còn hành động rất đáng nghi. Lúc ngồi xuống ghế gần cửa sổ, hắn bỏ một chiếc mặt nạ vào phần chứa đồ của ghế trước mặt".

Khi dưỡng khí trên MH370 không còn nhiều, phi công phụ và cơ trưởng chụp lấy mặt nạ khẩn cấp nhưng dưỡng khí đã bị cắt. Phi công phụ bắt tần số khẩn cấp của radio Kuala Lumpur nhưng máy móc không hoạt động. Tất cả đều bị không tặc cắt đứt. 

"Dưỡng khí trong buồng lái dần cạn kiệt. Trong giây phút sinh tử, cơ trưởng cho rằng trục trặc xảy ra tại khoang thiết bị điện tử, nơi kiểm soát hệ thống điện tử chính trên máy bay. Ông quyết định mở cửa buồng lái tìm tới khoang này. Nhưng hai tên không tặc đeo mặt nạ dưỡng khí đã chặn ở cửa, cơ trưởng vì thiếu dưỡng khí nên khuỵu xuống, bất tỉnh", giả thuyết của Wise viết.

Cũng theo chuyên gia phân tích hàng không của CNN, một trong 3 không tặc là người Nga, hai kẻ còn lại là công dân Ukraine gốc Nga. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...