Thứ Ba, ngày 19/03/2019 04:48 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 29/01/2019 17:30 PM (GMT+7)

Minh chứng ông Trump sẽ thắng cử nhiệm kỳ tới

Đóng cửa Chính phủ Mỹ tốn gấp đôi tiền xây bức tường biên giới, ông Trump không có lỗi và được ủng hộ?

   

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ vừa cho biết, kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng  11 tỉ USD trong 5 tuần đóng cửa chính phủ vừa qua. 8 tỉ USD sẽ được trả lại cho các nhân viên đi làm trong thời gian đóng cửa Chính phủ. 3 tỉ USD sẽ mất vĩnh viễn.

 minh chung ong trump se thang cu nhiem ky toi hinh anh 1

5 tuần đóng cửa Chính phủ, Mỹ mất vĩnh viễn 3 tỉ USD. Nếu tiếp tục đóng cửa nữa, Mỹ có nên để Trump xây bức tường biên giới?

Con số 11 tỉ USD thiệt hại cao gấp đôi số tiền mà Tổng thống Donald Trump đề nghị để xây bức tường biên giới trị giá 5,7 tỷ USD.

Đợt đóng cửa chính phủ lần này sẽ khiến kinh tế Mỹ bị thu hẹp 0.02% so với dự kiến trong năm 2019.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính đợt chính phủ đóng cửa vừa rồi đã khiến tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ trong quý 4 của năm 2018 giảm 3 tỉ USD. Ngoài ra, GDP của quý 1 năm 2019 cũng được cho là thấp hơn 8 tỉ USD so với dự báo.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết tác động đáng kể hơn cả là đối với các hộ kinh doanh cá thể, người lao động, đặc biệt là những công chức chính phủ liên bang không được trả lương thời gian qua.

Đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ đã kết thúc hôm 25.1 sau khi Tổng thống Trump và Quốc Hội đồng ý thông qua một khoản ngân sách tạm thời mà không đề cập đến ngân khoản dành cho bức tường biên giới.

Thiệt hại của nền kinh tế Mỹ còn đong đếm được nhưng thiệt hại trong niềm tin của người dân Mỹ với giới tinh hoa Mỹ trong vụ này mới đáng chú ý. 

Có 43% nói rằng bức tường biên giới với Mexico sẽ giúp nước Mỹ an toàn hơn trong khi có tới 55% cho rằng nó chẳng mang lại điều gì.

Nhưng ngay cả khi bức tường biên giới chẳng mang lại điều gì cho an ninh Mỹ, chúng đang khiến nước Mỹ mất đi vĩnh viễn 3 tỉ USD trong 5 tuần đóng cửa Chính phủ.

Mấu chốt trong vụ này là sự mâu thuẫn giữa ông Trump và Phe Dân chủ Mỹ.

Nếu tình trạng đóng cửa Chính phủ không diễn ra lâu tới như vậy do bất đồng trong giới tinh hoa Mỹ thì thiệt hại cũng không đến mức lên tới gấp đôi số tiền mà ông Trump đề xuất để xây bức tường biên giới.

Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể huy động nguồn tiền cho bức tường biên giới, một bước đi mà phe Dân Chủ cũng như một số nghị sĩ Cộng Hoà thề sẽ chống lại tới cùng.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney tiết lộ khi được hỏi về khả năng Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một lần nữa.

"Ông ấy không muốn đóng cửa chính phủ, không muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhưng đã cam kết bảo vệ nước Mỹ và sẽ làm điều đó dù có hay không có sự đồng ý của Quốc hội" - ông Mulvaney cho biết.

Ông Trump trước đó cũng tuyên bố sẽ đóng cửa Chính phủ Mỹ "trong nhiều năm" để có được khoản tiền 5,7 tỉ USD.

Nếu tiếp tục cuộc tranh cãi về bức tường này, không chỉ 3 tỉ USD bị thiệt hại trong 5 tuần đóng cửa Chính phủ như lần này mà thiệt hại trong cuộc chiến mới có thể còn nặng nề hơn nữa. Khi ấy, người Mỹ có hối tiếc khi không đồng ý ngay từ đầu cho việc xây bức tường biên giới hay không?

Tổng thống Trump coi vấn đề nhập cư là chìa khóa để chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm 2016. Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng vấn đề nhập cư đã mang lại một cái gì đó mà ông gọi là “chiến thắng lớn” cho những người Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi năm ngoái.

Tổng thống Mỹ tin tưởng bức tường biên giới sẽ giúp ông tái đắc cử vào năm 2020 và điều này có khả năng xảy ra.

Theo Hải Lâm (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...