Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:23 AM (GMT+7)

Mở bảo tàng “nô lệ tình dục thời thế chiến” ở Hàn Quốc

authorTrà My - SCMP Thứ Hai, ngày 10/07/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vấn đề “nô lệ tình dục” thời Thế chiến 2 đã trở thành trở ngại lớn nhất trong quan hệ giữa Seoul và Tokyo.

   

 mo bao tang “no le tinh duc thoi the chien” o han quoc hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc đến thăm "Nhà Chia sẻ" của các cựu nô lệ tình dục Hàn Quốc

Bộ trưởng Bộ Gia đình và Bình đẳng giới của Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thành lập một bảo tàng ở Seoul để tưởng nhớ những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho người Nhật Bản thời chiến tranh. Họ còn được gọi là “phụ nữ giải khuây”.

Bộ trưởng Chung Hyun-back cho biết bảo tàng sẽ nhắc nhở mọi người về "sự vi phạm nhân quyền gây ra bởi chiến tranh", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.

Trả lời phóng viên, bà Chung cho biết vấn đề “phụ nữ giải khuây” trong quá khứ không còn là chuyện giữa Hàn Quốc và Nhật Bản mà là vấn đề quốc tế.

Chung cho biết bà hy vọng việc xây dựng bảo tàng sẽ bắt đầu ngay khi địa điểm được chốt.

 mo bao tang “no le tinh duc thoi the chien” o han quoc hinh anh 2

Một trong những thước phim đầu tiên về phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho phát xít Nhật thời Thế chiến 2

Bà cũng bày tỏ sự ủng hộ các nỗ lực để tài liệu liên quan đến “phụ nữ giải khuây” được liệt kê trong dự án Memory of the World (Kí ức thế giới) của Unesco.

"Tuy lời xin lỗi của Nhật Bản rất quan trọng, điều cần thiết là luôn ghi nhớ sự đau khổ của những người phụ nữ này”, bà Chung nói.

Tuần trước, một trong những thước phim đầu tiên về phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho phát xít Nhật thời Thế chiến 2 đã được công bố.

Video đen trắng được quay trong năm 1944 xuất hiện 7 phụ đứng ngoài một ngôi nhà tồi tàn, được cho là nhà thổ quân sự tại Trung Quốc. Trước khi được quân Đồng minh giải phóng, Trung Quốc là địa điểm phát xít Nhật dựng lên rất nhiều nhà thổ để phục vụ binh sĩ của mình.

Theo Daily Mail, ít nhất 20 vạn phụ nữ, chủ yếu là từ Hàn Quốc, Trung Quốc và một số quốc gia châu Á đã bị ép làm nô lệ tình dục trong các “trại giải khuây” của quân Nhật. Nhiều phụ nữ liên tục bị tiêm thuốc chữa giang mai khiến họ không thể sinh con. Nhiều nguồn tin cho rằng một “phụ nữ giải khuây” phải tiếp tới 50 lính Nhật/ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...