Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:48 PM (GMT+7)

'Mớ bòng bong' của Mỹ về Triều Tiên

authorLư Phổ Ân Thứ Năm, ngày 06/07/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không có gì là khó hiểu khi Triều Tiên kiên định tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa. Nó là vũ khí chiến lược công hiệu nhất của Triều Tiên về mọi phương diện.

   

 'mo bong bong' cua my ve trieu tien hinh anh 1

Vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên không đơn thuần như 17 lần phóng tên lửa từ đầu năm đến nay và nhiều lần trước đó của Triều Tiên mà rất đặc biệt khi chính Mỹ đã phải xác nhận đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Phạm vi tầm bắn của tên lửa được Triều Tiên vừa phóng chưa tới Hawaii hay nhiều bang khác của Mỹ, nhưng đã tới Alaska của Mỹ và tên lửa này lại có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Như thế có nghĩa là Triều Tiên đã có tên lửa với tầm bắn tới tận nước Mỹ và đã có được bước tiến triển mới trong chương trình tên lửa và hạt nhân. Hồi đầu năm nay, tổng thống Mỹ Donald Trump đã quả quyết là Mỹ sẽ không để cho Triều Tiên có được ICBM. Bây giờ, chính Mỹ đã công nhận Triều Tiên có ICBM. Một tình huống mới đã xuất hiện trong câu chuyện không mới mẻ gì này giữa Mỹ và Triều Tiên.

Không có gì là khó hiểu khi Triều Tiên kiên định tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa. Nó là vũ khí chiến lược công hiệu nhất của Triều Tiên về mọi phương diện. Mỹ càng gia tăng áp lực và càng đe doạ quân sự thì Triều Tiên càng thường xuyên sử dụng đến vũ khí này. Bao năm qua đã luôn là như thế. Triều Tiên cho rằng chỉ khi nào Mỹ sợ bị tổn hại bởi bị Triều Tiên tấn công hoặc phản công thì Mỹ mới không dám khiêu chiến thực sự và trực tiếp với Triều Tiên. Có răn đe hiệu quả thì Triều Tiên mới có thể ngăn cản nguy cơ bị tấn công quân sự.

Cho tới nay, lãnh thổ của Mỹ vẫn ở bên ngoài phạm vi tầm bắn tới của Triều Tiên. Với ICBM, Triều Tiên đã làm cho Mỹ thấy Mỹ bắt đầu có thể bị tổn thương bởi tên lửa của Triều Tiên. Hiệu ứng răng đe vì thế tăng lên gấp bội cho Triều Tiên. ICBM tạo nên tình huống mới trong câu chuyện cũ này ở chỗ Triều Tiên chứng tỏ có được những thành tựu quan trọng mới trong việc phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp mọi sự chống đối và biện pháp cản phá của Mỹ, đồng thời từ nay lại có thêm khả năng mở rộng tầm bắn của tên lửa tới tận nước Mỹ. Vị thế của Triều Tiên đã tăng thêm nhiều trong quan hệ với Mỹ và nước này có thể đòi Mỹ trả giá đắt hơn để đổi lấy nhượng bộ.

Tình huống mới này khiến Mỹ khó xử thêm. Tấn công quân sự Triều Tiên thì Mỹ không dám cho dù không phải không tính đến đơn giản vì phải trù liệu rằng Triều Tiên chắc chắn sẽ phản công lại ở Hàn Quốc và hậu quả khôn lường đối với tất cả các bên liên quan. Trừng phạt, cấm vận và cô lập Triều Tiên thì Mỹ cũng đã làm có thể nói đến tận khả năng của mình. Tăng cường vũ trang ở Hàn Quốc thì Mỹ cũng đã thực hiện. Tập hợp lực lượng trên thế giới và khu vực để đối phó Triều Tiên thì Mỹ vẫn luôn nỗ lực. Trong tình huống mới này, ngoài tiếp tục những đối sách lâu nay, Mỹ hiện tập trung nhiều vào việc gây áp lực đối với Trung Quốc để Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng và thế của mình tác động tới Triều Tiên buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tình huống mới này là bài toán mới đối với Mỹ mà Mỹ chưa có được lời giải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...