Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:12 PM (GMT+7)

Mổ cừu ở Mông Cổ ăn mừng cảm ơn U23 Việt Nam

authorLê Chiên (từ Ulan Bator) Chủ Nhật, ngày 28/01/2018 16:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Davkharbayar cùng gia đình đã trở thành fan cuồng nhiệt của U23 Việt Nam. Khi Quang Hải gỡ hòa, Davkharbayar bảo Việt Nam oách quá anh ơi…người Việt đúng là người anh hùng …”

   

“Dẫu đội tuyển U23 của chúng ta không dành chiến thắng trong trận chung kết, nhưng các cầu thủ của chúng ta đã truyền cảm hứng cho người Việt về ý chí quyết tâm, tinh thần quật cường và niềm tự hào dân tộc. Bọn cháu cũng thấy “mở mày, mở mặt” trước người Mông Cổ”- Anh Nguyễn Thanh Hà, người Việt tại Mông Cổ (quê ở Thuận thành Bắc Ninh) đã nói với tôi như thế.

Để cổ vũ cho đội tuyển U23 của chúng ta trong trận chung kết, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã chuẩn bị khá chu đáo, từ lắp đặt hệ thống đường truyền Internet đến quần áo, cờ …Kết thúc trận đấu, dẫu biết rắng đội tuyển của chúng ta đã làm nên huyền thoại, mọi người vẫn động viên nhau …nhưng ở đâu đó trong lòng mỗi người, vẫn le lói một nỗi buồn. Có người không dấu được cảm xúc, hai mắt đỏ hoe, vội chạy vào một góc…Giữa lúc ấy tiếng chuông ở cổng Đại sứ quán vang lên.

 mo cuu o mong co an mung cam on u23 viet nam hinh anh 1

Đại sứ Đoàn Thị Hương (đứng đầu bên phải) cùng các CĐV tổ chức liên hoan, và gửi lời cảm ơn đến các cấu thủ sau trận chung kết.

Mổ cừu liên hoan để cảm ơn cầu thủ

Xuất hiện trước cổng, tôi thấy một nhóm người Việt mang theo xoong nồi, lỉnh kỉnh đồ ăn và cả một con cừu đã mổ sẵn. Hóa ra là một nhóm cổ động viên (là người Việt đang sinh sống tại Mông Cổ) đến đề nghị với Đại sứ, xin được vào Đại sứ quán tổ chức tiệc chào mừng các cầu thủ U23 Việt Nam sau trận chung kết.

Có niềm vui nào hơn thế nữa! Và thế là Đại sứ quán bỗng nhiên như có hội. Tiếng cụng ly côm cốp, tiếng cười nói râm ran, nỗi buồn man mác về kết quả trận đấu biến đi đâu hết. Đọng lại trong chúng tôi là những gương mặt rất đỗi thân quen, Nguyễn Quang Hải, Bùi Tiến Dũng…Chúng tôi vừa uống rượu, vừa bình luận về những trận đấu, về những cầu thủ mà mình yêu thích…

 mo cuu o mong co an mung cam on u23 viet nam hinh anh 2

Nguyễn Thanh Hà (giữa), Phạm Văn Ba (phải) cũng nhóm CĐV mổ cừu liên hoan cảm ơn các cầu thủ.

Chỉ vào cô gái người Mông Cổ, anh Phạm Văn Ba (chủ một xưởng sửa chữa ô tô ở Ulan Bator,  một trong những thành viên của nhóm cổ động viên) nói: “Vợ và hai con cháu đấy. Hôm nay cháu “bắt” nghỉ việc để xem bóng đá, cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam”. Thế vợ không ‘cãi' lại à? Tôi hỏi. Nở nụ cười lớn,  Ba đùa “Thuyền theo lái, gái theo chồng mà chú”. Rồi bằng giọng rất nghiêm túc, Ba bảo việc các em đội tuyển U23 vào được vòng chung kết không chỉ là bóng đá, mà đó còn là tự hào dân tộc. Từ đây sẽ nhiều người biết đến Việt Nam hơn. Cháu thấy rất hãnh diện không chỉ với vợ con mà còn hãnh diện với cả người Mông Cổ. Các em đội tuyển U23, đã góp phần nâng vị thế của người Việt ở nước ngoài, vậy nên chúng cháu đề nghị với Đại sứ quán tổ chức bữa liên hoàn này là còn để gửi lời cảm ơn đến các cầu thủ. Các em đã đã làm cho hình ảnh của người Việt ở nước ngoài sáng hơn, đáng nể hơn trước con mắt của người nước ngoài.

“Người Việt anh hùng”

Bác sỹ Davkharbayar đã chia sẻ cảm xúc của mình với tôi như thế khi xem những trận bóng đá của đội tuyển U23, đặc biệt là trận chung kết hôn qua.

 mo cuu o mong co an mung cam on u23 viet nam hinh anh 3

Từ Đà Nẵng Davkharbayar liên tục bày tỏ cảm xúc khi xem trận chung kết: “Người Việt Nam là anh hùng”.

Sau khi kết thúc chuyến công tác cùng đoàn của Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam, bác sỹ Davkharbayar đã cùng gia đình đi du lịch ở Việt Nam. Davkharbayar kể, khi ở Hà Nội, sau trận Việt Nam gặp Qatar, thấy người đổ ra kín đường, cả thành phố rực lên sắc đỏ của cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu; ông Chủ tịch Quốc hội rất ngạc nhiên, không hiểu chuyện gì xảy ra.

Sau khi được Davkharbayar giải thích, ông rất thú vị và nói người Việt Nam rất đáng yêu. Và từ đó, Davkharbayar cùng gia đình đã trở thành fan cuồng nhiệt của U23 Việt Nam. Cùng với người thân, xem trận chung kết tại Đà nẵng, Davkharbayar liên tục cặp nhật thông tin gửi cho tôi qua Viber. Davkharbayar, tỏ ra rất lo lắng bảo “ Việt Nam không có tuyết, bây giờ trên sân tuyết dày như thế không biết các cầu thủ có trụ được không? …Khi Quang Hải gỡ hòa, Davkharbayar bảo Việt Nam oách quá anh ơi…người Việt đúng là người anh hùng …”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...