Thứ Tư, ngày 12/12/2018 07:53 AM (GMT+7)

Mối liên hệ bất ngờ giữa căn cứ Mỹ ở châu Âu và Nga

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Năm, ngày 02/08/2018 14:05 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Gần 40% lượng dầu sử dụng tại các cơ sở quân sự Mỹ ở Đức là do Nga cung cấp.

   

Theo RT đưa tin, các nghị sĩ Mỹ đang kêu gọi Bộ Quốc phòng nước này cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga tại các căn cứ quân sự ở châu Âu. Cụ thể, theo số liệu của Cơ quan Hậu cần Quốc phòng, gần 40% lượng dầu sử dụng tại các cơ sở quân sự Mỹ ở Đức là do Nga cung cấp.

Do đó, những nghị sĩ nói trên cho rằng nước Mỹ cần một có một nguồn cung cấp năng lượng dự phòng nhằm đảm bảo các căn cứ quân sự vẫn hoạt động được trong trường hợp nguồn năng lượng từ Nga bị gián đoạn hoặc bị cắt hoàn toàn.

 mói lien hẹ bát ngò giũa can cú mỹ ỏ chau au và nga hinh anh 1

Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ tại Đức. Ảnh: Reuters.

Theo ông Constance Douris – Phó Chủ tịch Viện Lexington, nguồn năng lượng dự phòng nên đến từ các các mạng lưới nhỏ với khả năng hoạt động độc lập với mạng lưới năng lượng chính, từ các đơn vị lưu trữ năng lượng di động hoặc là các phương tiện chạy bằng điện (EV) vốn mang theo các ắc quy có khả năng cung cấp điện.

Được biết, vấn đề năng lượng dự phòng cho các căn cứ của Mỹ trở nên cần thiết trong bối cảnh châu Âu đang ngày càng mua nhiều năng lượng từ Nga – điều mà Washington cho rằng là mối đe dọa an ninh với nước này và khối NATO. Vào tuần trước, một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã hối thúc Lầu Năm Góc giảm bớt việc mua năng lượng từ Moscow.

“Các căn cứ quân sự Mỹ tại châu Âu hiện đang sử dụng rất nhiều năng lượng từ Nga. Việc này khiến cho các căn cứ nói trên dễ bị tổn thương trước các động thái cố tình làm gián đoạn nguồn cấp năng lượng của Moscow. Sự phụ thuộc năng lượng này cũng làm xói mòn nỗ lực của Mỹ trong việc bảo vệ đồng minh và răn đe Nga tại châu Âu”, Thượng nghị sĩ Pat Toomey (bang Pennsylvania, đảng Cộng Hòa) và Bob Casey (bang Pennsylvania, đảng Dân Chủ) cùng với 11 Thượng nghị sĩ khác viết trong thư gửi Lầu Năm Góc.

“Chúng tôi dự đoán rằng Liên bang Nga sẽ tiếp tục sử dụng năng lượng điện, khí ga tự nhiên, dầu và các sản phẩm làm từ dầu làm công cụ chính trị tại châu Âu. Do đó, nước Mỹ cần phải chuẩn bị trước để có thể hoàn thành các nhiệm vụ của mình, răn đe bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào lực lượng vũ trang của Mỹ và đồng minh”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...