Thứ Hai, ngày 21/01/2019 01:14 AM (GMT+7)

Mối nguy đe dọa tính mạng đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 04/07/2018 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đội cứu hộ Thái Lan đang chạy đua với thời gian để giải cứu 12 thiếu niên và một huấn luyện viên, trong bối cảnh mưa lớn sẽ quay trở lại ngay tuần này.

   

 moi nguy de doa tinh mang doi bong thai lan mac ket trong hang dong hinh anh 1

Người thân nhìn ảnh con mình do các thợ lặn chụp lại.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buối sáng (SCMP), mùa mưa ở Thái Lan chính thức bắt đầu kể từ tháng 7 và đợt mưa lớn dự kiến sẽ quay trở lại ngay trong tuần này.

Đây là thách thức lớn đối với đội cứu hộ và đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang động. Nhóm 7 đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan, bao gồm các bác sĩ đã lập trại ở nơi các cậu bé mắc kẹt.

Họ kiểm tra sức khỏe và cung cấp thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ cho các cậu bé. Đội cứu hộ hiện vẫn đang cân nhắc về cách đưa các cậu bé ra ngoài.

Ở thời điểm hiện tại, cách duy nhất là dạy các cậu bé lặn ngược trở lại nơi ngập nước. Nhưng đây là một thách thức lớn vì không một ai trong số các cậu bé có thể bơi tốt, chứ chưa nói đến việc lặn.

Chỉ huy đội cứu hộ nói, nhóm của ông không loại trừ khả năng giải cứu trên, nhưng phải kiểm tra kỹ lưỡng và đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra. “Chúng tôi phải chắc chắn rằng cách này sẽ thành công và phải cho các cậu bé tập lặn để đảm bảo 100% an toàn”.

Đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan đã gửi yêu cầu hỗ trợ thiết bị lặn cho trẻ em, vì thiết bị lặn chuyên dụng của họ quá lớn so với các thiếu niên trong độ tuổi 11-16.

 moi nguy de doa tinh mang doi bong thai lan mac ket trong hang dong hinh anh 2

Chiến dịch giải cứu có sự tham gia của các thợ lặn Anh, Úc.

Trước đó, thợ lặn Ben Raymenants tiết lộ rằng, các cậu bé ở trong tình trạng tinh thần tốt, nhưng rất yếu về mặt thể chất. “Các cậu bé đã nhiều ngày không có gì bỏ bụng, chỉ uống nước cầm hơi. Chúng cần thời gian để lấy lại sức khỏe, còn hiện tại các cậu bé gần như không thể đứng lên nổi”.

Các quan chức Thái Lan muốn giải cứu 12 cậu bé và một huấn luyện viên 25 tuổi càng sớm càng tốt vì tình hình đang diễn biến xấu.

“Mưa lớn được dự báo xuất hiện ở khu vực trong vài ngày tới, công tác giải cứu phải được đẩy nhanh. Nếu nước dâng, nhiệm vụ sẽ càng khó khăn hơn. Chúng ta phải đem bọn trẻ ra ngoài trước thời điểm đó”, Anupong Paojinda, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan nói trên tờ Bangkok Post.

“Lặn không phải là điều dễ dàng, đặc biệt với những người chưa từng có kinh nghiệm. bọn trẻ phải được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thiết bị lặn. Nếu có sự cố xảy ra, tính mạng bọn trẻ sẽ bị đe dọa”.

Nhưng ngay cả khi hướng dẫn các cậu bé sử dụng thiết bị lặn, để đưa được đội bóng ra khỏi hang cũng phải mất 5-7 ngày, theo SCMP.

 moi nguy de doa tinh mang doi bong thai lan mac ket trong hang dong hinh anh 3

Đội bóng thiếu niên được tìm thấy mất tích trong hang động suốt 9 ngày.

“Tốt nhất là vẫn để bọn trẻ ở lại đó đến khi nước rút, cung cấp cho bọn trẻ các nhu yếu phẩm cần thiết để tồn tại và giứ cho chúng luôn khô ráo”, Peter Wolf, chuyên gia về hang động của Úc nói.

Cho đến thời điểm hiện tại, quân đội Thái Lan vẫn để ngỏ các lựa chọn. “Chúng tôi vẫn sẽ đưa lượng thực phẩm và nước uống đủ cho đội bóng dùng trong 4 tháng, hướng dẫn họ cách lặn và vẫn dùng máy bơm để rút nước”.

Thực phẩm, dụng cụ y tế, thiết bị lặn, bình oxy dự kiến sẽ sớm được đưa đến nơi các cậu bé và huấn luyện viên trú ẩn.

Lực lượng cứu hộ Thái Lan không ngừng rút nước khỏi hang động, với tốc độ 10.000 lít/giờ, tương đương với mực nước trong hang rút xuống 1cm/giờ. Nhưng mưa lớn quay trở lại có thể xóa sạch nỗ lực này.

Đội cứu hộ cũng thiết lập đường dây liên lạc để các cậu bé có thể nói chuyện với người thân trong gia đình.

Ước tính hơn 1.000 người đang có mặt tại khu vực hang động để giải cứu đội bóng, bao gồm các chuyên gia đến từ 7 quốc gia khác như Anh, Mỹ, Úc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...