Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:16 AM (GMT+7)

Moscow đáp trả cảnh báo của Đức vụ bé gái Nga bị cưỡng hiếp

authorPhương Đăng (theo RBTH) Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay tuyên bố, Moscow không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác sau khi người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier cảnh báo Nga không được “chính trị hóa” vụ việc bé gái Lisa F được cho là bị cưỡng hiếp tập thể ngay tại thủ đô Berlin.

   

"Chúng tôi không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Không ai lại đi cáo buộc rằng, những bình luận về một vụ việc liên quan đến nhân quyền là hành động can thiệp vào công việc nội bộ", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố với các phóng viên sau cuộc hội đàm ở Ashgabat hôm nay (29.1).

 moscow dap tra canh bao cua duc vu be gai nga bi cuong hiep hinh anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

Ông Lavrov cũng cho rằng, việc Moscow lên tiếng về vụ bé gái người Nga sống tại Đức, Lisa, 13 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể ngay tại thủ đô Berlin hoàn toàn phù hợp với các công ước quốc tế về các vấn đề quốc tế.

Khi được phóng viên đề nghị lên tiếng về lời cảnh báo của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Nga mạnh mẽ đáp trả: "Những người bạn Đức của chúng tôi thường xuyên lên tiếng bình luận về nhiều vấn đề nội bộ của Liên bang Nga. Họ lên tiếng còn nhiều hơn và thường xuyên hơn chúng tôi. Họ cũng không chỉ nói về vấn đề nhân quyền mà còn nhiều vấn đề khác".

Trước đó, bé gái Lisa xuất thân trong một gia đình gốc Nga sống ở thủ đô Berlin (Đức) tố cáo, em bị một nhóm đàn ông tị nạn bắt cóc và cưỡng hiếp. Lisa bị thông báo mất tích bởi gia đình em vào ngày 11.1. Ngày hôm sau, cô bé Lisa được tìm thấy.

Cảnh sát Đức tuyên bố, không có bằng chứng chứng tỏ Lisa bị bắt cóc hay cưỡng hiếp. Phía cảnh sát cho rằng, cô bé đã tự nguyện quan hệ tình dục mà không hề bị ép buộc.

Tuy nhiên, kết luận của cảnh sát Đức không thuyết phục gia đình bé gái Lisa cũng như cộng đồng người Nga tại Đức. Vụ việc của Lisa đã làm dấy các cuộc biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Đức.

 moscow dap tra canh bao cua duc vu be gai nga bi cuong hiep hinh anh 2

Hàng trăm người Nga tổ chức biểu tình bên ngoài dinh Thủ tướng Đức Angela Merkel tại thủ đô Berlin cuối tuần qua. Trong số những tấm biểu ngữ phản đối, có tấm viết: "Con cái chúng tôi đang gặp nguy hiểm". Ảnh BBC.

Vụ việc nhanh chóng trở thành tranh cãi ngoại giao giữa Đức và Nga sau khi hai bên lời qua tiếng lại..

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cáo buộc, rõ ràng Lisa đã không tự nhiên biến mất trong suốt 30 giờ.

Còn về phần mình, Ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier cảnh báo, Moscow không được “chính trị hóa” vụ việc và kích động các cuộc tranh cãi gay gắt về chính sách nhập cư của Berlin.

“Tôi chỉ có thể khuyên các nhà chức trách Nga không phá hoại kết quả điều tra”, ông Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh.

Xem bình luận
Một bé gái 13 tuổi, nếu bé biết tình nguyện thì chắc chắn nó sẽ không bao giờ dám khai báo (ít ra nó...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...