Thứ Tư, ngày 26/09/2018 14:12 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 15:14 PM (GMT+7)

Moscow khẳng định không nhận được đề nghị gia nhập Nga từ Donetsk

Bộ Ngoại giao Nga ngày 15.5 chính thức lên tiếng khẳng định không nhận được đề nghị xin gia nhập Nga từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Đông Ukraine.

   
“Dù vấn đề này đã được các phương tiện truyền thông đồng loạt đăng tải rộng rãi, song tôi không nghe nói về việc (Điện Kremlin) đã nhận được đề nghị chính thức (từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk)”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố.

Cũng theo ông Alexander Lukashevich, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là “phải dập tắt mối đe dọa về một cuộc nội chiến ở Ukraine”.

“Nga đã đề xuất và không ngừng thúc giục Ukraine tổ chức một cuộc đối thoại toàn quốc, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, để thảo luận về cấu trúc của một nhà nước tương lai của Ukraine. Đồng thời, chúng tôi cũng tiếp tục yêu cầu đảm bảo lợi ích của tất cả các khu vực ở Ukraine”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.
Phát
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Alexander Lukashevich. Ảnh Press TV.

Trước đó, 2 khu vực Donetsk và Lugansk ngày 12.5 đã tuyên bố tách khỏi Ukraine, thành lập nước Cộng hòa Nhân dân sau khi tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định quyền tự trị cho khu vực ngày 11.5. Đồng Chủ tịch của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin đã lên tiếng đề nghị Moscow xem xét khả năng sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, đáp lại, Moscow lại tỏ ra rất hờ hững, thờ ơ với nguyện vọng được sáp nhập vào lãnh thổ Nga của Đông Ukraine, hoàn toàn trái ngược với những gì từng diễn ra ở Crimea hồi tháng 3. Chỉ vài giờ sau khi người dân Crimea hoàn tất việc bỏ phiếu, Nga đã lập tức tuyên bố sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ của Nga. Song lần này, Bộ Ngoại giao Nga chỉ đưa ra tuyên bố khẳng định họ “tôn trọng ý nguyện của người dân Donetsk và Luhansk”.

Thậm chí, Moscow còn không trực tiếp tuyên bố thừa nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vốn bị Kiev và phương Tây coi là bất hợp pháp ngay từ đầu và sẽ xem xét đề nghị xin gia nhập Nga của vùng Donetsk và Luhansk.
Theo Phương Đăng (theo VOR) (Phương Đăng (theo VOR))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...