Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:43 PM (GMT+7)

Moscow "nổi đóa" vì Bulgaria "cấm cửa" máy bay Nga

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 09/09/2015 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã yêu cầu Bulgaria giải thích lý do tại sau nước này "cấm cửa", không cho phép máy bay chở hàng viện trợ của Nga bay qua không phận để tới Syria.

   

Ngoài ra, Moscow cũng đề nghị Hy Lạp trả lời sau khi Bộ Ngoại giao Hy Lạp xác nhận, họ nhận được yêu cầu đóng cửa không phận đối với máy bay Nga tới Syria từ phía Mỹ.

“Nếu họ áp đặt các biện pháp hạn chế hoặc cấm bay theo yêu cầu của người Mỹ thì điều đó đặt ra câu hỏi về chủ quyền của họ trong việc đưa ra quyết định liên quan đến phi cơ nước ngoài bay qua không phận của nước họ. Nếu họ có bất cứ điều gì ngờ vực, họ phải nói rõ chuyện đó là gì”, Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov.

 moscow "noi doa" vi bulgaria "cam cua" may bay nga hinh anh 1

Hàng viện trợ được vận chuyển lên máy bay vận tải Nga

Ông Bogdanov cho biết thêm máy bay Nga chở hàng hóa cung cấp cho Syria, trong đó bao gồm hàng viện trợ nhân đạo và quân sự, cũng như giúp sơ tán công dân Nga khỏi vùng xung đột. Tất cả đều có mục đích cụ thể và đã xin phép theo đúng quy định quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đã đưa ra đầy đủ thông tin về lô hàng mà các máy bay nước này đang vận chuyển tới Syria.

Trước đó, ngày 8.9, Bộ quốc phòng Bulgaria xác nhận đã không cho các chuyến bay chở hàng cứu trợ của Nga bay qua không phận nước này để tới Syria, chỉ ít ngày sau khi Mỹ lên tiếng yêu cầu các nước trong khu vực từ chối máy bay Nga.

Bulgaria đã bày tỏ nghi ngờ về hàng hóa trên những máy bay mà Nga khẳng định là chở hàng viện trợ tới Syria để từ đó, cấm cửa các máy bay này. Quyết định của Bulgaria khiến các máy bay Nga không thể bay tới Hy Lạp để tiếp đó đến Syria.

"Chúng tôi không cấp phép cho máy bay vận tải quân sự Nga bay qua không phận Bulgaria đến Syria trong thời gian từ ngày 1 đến 24.9. Chúng tôi nghi ngờ về bản khai hàng hóa cũng như mục đích các chuyến bay", hãng tin RT (Nga) dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Bulgaria. Nước này cũng khẳng định họ đưa ra quyết định trên một cách độc lập, không chịu sức ép từ ai.

 moscow "noi doa" vi bulgaria "cam cua" may bay nga hinh anh 2

Hàng viện trợ được bốc dỡ khỏi máy bay Nga tại sân bay Latakia, Syria.

Về phần Mỹ, nước này đã lên tiếng bày tỏ quan ngại hành động hỗ trợ quân sự của Moscow cho chính quyền Damascus không giúp giải quyết xung đột mà còn khiến dòng người di cư đổ vào châu Âu nhiều hơn và kêu gọi các nước trong khu vực từ chối máy bay Nga.

Tuy nhiên, Điện Kremlin lập tức bác bỏ, nhấn mạnh rằng viện trợ quân sự cho chế độ Tổng thống Assad không có gì bất thường đồng thời phủ nhận Moscow muốn biến căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Syria thành căn cứ chính thức.

Nga đã nhiều lần gửi viện trợ nhân đạo cho Syria. Vào tháng 8 năm nay, Moscow đã gửi hơn 20 tấn viện trợ nhân đạo, bao gồm thịt, cá đóng hộp cũng như đường, sữa và chăn đến thành phố Latakia. 

Máy bay Nga cũng vận chuyển hàng trăm người, bao gồm cả công dân Nga lẫn công dân nước ngoài ra khỏi các khu vực xung đột tại Syria.

Các nước Yemen, Iraq và Ukraine vốn bị chiến tranh tàn phá nặng nề cũng là  những quốc gia nhận được viện trợ nhân đạo từ Nga.

Trong năm 2014 Nga giao 11.000 tấn viện trợ nhân đạo cho 24 quốc gia trong đó có Syria, Afghanistan, Yemen và Iraq, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga. Bên cạnh đó, 13.400 tấn viện trợ từ Nga đã được chuyển tới Donbass - miền đông Ukraine, nơi cuộc nội chiến đã giết chết gần 8.000 người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...